Kết nối trước thềm Xuân

Món quà tinh thần hấp dẫn, sâu lắng của Đài TNVN gửi đến mọi nhà, mọi người trong thời khắc thiêng liêng của đất trời…

“Sức xuân đất nước” - chủ đề chính của Chương trình đặc biệt đón chào năm mới Tân Mão 2011 của Đài TNVN, phát sóng trong 3 ngày: 30, mùng 1 và mùng 2 Tết Tân Mão.

Thập niên đầu tiên của thế kỷ XXI đã qua. Bước sang thập niên mới với nhiều thời cơ mới, mỗi chúng ta đều mang trong mình niềm khát vọng cháy bỏng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Kết nối những khát vọng đó sẽ tạo ra một sức mạnh tổng hợp để xây dựng Tổ quốc Việt Nam thân yêu giàu mạnh, phồn vinh theo ý Đảng, đúng với “ham muốn tột bậc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người ra đi tìm đường cứu nước. Đó cũng là tâm niệm và khát vọng của cán bộ, phóng viên, biên tập viên Đài TNVN khi quyết định chọn chủ đề của chương trình đặc biệt chào xuân Tân Mão là: “Sức xuân đất nước”.

Đây là năm thứ ba, Đài TNVN thực hiện một chương trình trực tiếp chào xuân kéo dài 7 giờ đồng hồ trong đêm giao thừa. Năm nay, yêu cầu rất cao được đặt ra từ Lãnh đạo Đài TNVN. Bởi thời khắc đón Xuân năm nay gắn với sự kiện nhân dân cả nước chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, khơi nguồn khát vọng và quyết tâm của cả dân tộc nhằm hiện thực hóa Nghị quyết của Đại hội; Kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và 70 năm Người trở về lãnh đạo cách mạng Việt Nam với khát vọng: Tổ quốc độc lập -  Dân tộc tự do - Nhân dân hạnh phúc…

Chương trình vừa phải mang tính định hướng, lại phải đảm bảo tính thời sự sâu sắc, phản ánh được không khí đón xuân vui Tết ở các vùng miền; kết nối trí tuệ, nguồn lực, tinh thần yêu nước của mọi người Việt Nam ở trong nước và ngoài nước để bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước hội nhập và phát triển bền vững; kết nối lòng nhân ái, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước và truyền thống văn hóa Việt Nam.

Phòng thu chương trình tại Đài Tiếng nói Việt Nam

Để thực hiện được nội dung chương trình, sẽ hội tụ trong mái nhà Đài Tiếng nói Việt Nam một sức mạnh tổng hợp với sự tham gia của các hệ phát thanh VOV1, VOV2, VOVTV, VOV Giao thông, Trung tâm tin, Phát thanh An ninh, Quân đội. Đặc biệt, các cơ quan thường trú nước ngoài sẽ đưa thính giả cả nước đến với không khí đón Tết cổ truyền của kiều bào ta ở rất nhiều nơi trên thế giới. Việc phát huy thế mạnh của các hệ nhằm tạo ra một chương trình sống động, phong phú và phản ánh toàn diện mọi mặt của đời sống kinh tế, chính trị của đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài.

Chương trình đặc biệt “Sức xuân đất nước” được mở đầu với chủ đề “Đoàn tụ”, bắt đầu từ 18h ngày 30 Tết, là thời điểm mà mỗi gia đình Việt Nam quây quần bên mâm cơm tất niên. Với mỗi người dân đất Việt, dù ở bất cứ cương vị nào, dù đang làm gì, ở đâu, chiều 30 Tết ai cũng mong được quây quần bên gia đình, thắp nén hương thơm lên bàn thờ tổ tiên và cầu nguyện cho gia đình, gia tộc những điều tốt lành; để ăn bữa cơm tất niên và cảm nhận giá trị vô giá của mái ấm gia đình…

Trong suốt 1 tiếng đồng hồ, chủ đề “Đoàn tụ” sẽ phản ánh không khí đón Tết ở các vùng miền trong nước và nước ngoài, Tết của những người kém may mắn, Tết ở vùng khó khăn, vùng đã từng chịu nhiều thảm họa thiên tai, Tết của những người thành đạt 2010. Sẽ có những phát biểu của các doanh nhân, trí thức, các nhà nghiên cứu về thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, các kiến nghị và khát vọng đưa Nghị quyết Đại hội đi vào cuộc sống.

Chủ đề “Đất nước bình yên” sẽ phản ánh tình cảm của người lính nơi biên giới, hải đảo với hậu phương trong thời khắc sang xuân; tình cảm của người thân ở hậu phương với các chiến sĩ.

Chủ đề “Kết nối sức mạnh Việt Nam” sẽ là cầu phát thanh trực tiếp bàn về việc phát huy trí tuệ Việt Nam, sức mạnh Việt Nam nhằm hiện thực hóa khát vọng: dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Chủ đề “Quê hương, tình yêu và nỗi nhớ” sẽ là tình cảm, tình yêu của những người con xa xứ đối với quê cha đất Tổ.

Và chủ đề “Trước ngưỡng cửa mùa xuân” trước thời khắc giao thừa 60 phút là khoảng thời gian để nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài nhớ về Người “đi tìm hình của nước” - Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu; cùng không khí chờ đón giao thừa tại các địa phương trong cả nước và tại nước ngoài.

Vào phút pháo hoa rực sáng trên bầu trời, báo hiệu thời khắc thiêng liêng năm mới đã đến, sẽ vang vọng lời chúc Tết của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới đồng bào cả nước, mở đầu cho chủ đề “Đất nước vào xuân”. Tiếp nối là những tâm tư, ước vọng, dự cảm của mọi người trước mùa xuân. Khát vọng và quyết tâm của mọi người trên mọi miền của Tổ quốc sẽ được kết nối trong mùa xuân mới../.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên