Khắc phục sự cố tàu vỏ thép và xử lý nghiêm các cá nhân nếu sai phạm

VOV.VN - Bộ NN&PTNT sẽ kiểm tra toàn diện để đánh giá trách nhiệm liên quan của các đơn vị đăng kiểm, và xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm.

"Kịp thời thông tin về yêu cầu của các thị trường nhập khẩu và xử lý nghiêm các cá nhân thuộc Bộ nếu phát hiện sai phạm liên quan đến sự cố đóng tàu vỏ thép” là hai trong số nhiều nội dung thu hút sự quan tâm của các cơ thông tấn báo chí tại buổi họp báo thường kỳ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức cuối giờ chiều nay (6/9) tại Hà Nội.

Liên quan đến cảnh báo vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) đối với 32 doanh nghiệp xuất khẩu nông sản vào Mỹ từ đầu năm đến nay, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản cho biết, nguyên nhân chính là do các doanh nghiệp chưa nắm bắt kịp thời các quy định và thích ứng với những chính sách nhập khẩu của Mỹ.

khac phuc su co tau vo thep va xu ly nghiem cac ca nhan neu sai pham hinh 1
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn họp báo thường kỳ tháng 9.
Tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Cục đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ làm việc với các doanh nghiệp và cơ quan nhập khẩu của Mỹ để chủ động thông tin đến các doanh nghiệp các quy định nhập khẩu của thị trường này:

Theo ông Nguyễn Quốc Toản: "Cục đã thông báo cho các doanh nghiệp để thống nhất về nhận thức là trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng và đặc biệt là vào những thị trường đòi hỏi chất lượng cao việc tương thích chính sách và việc chuẩn bị kể cả những lộ trình nhập khẩu vào những thị trường này phải đáp ứng kịp thời tránh những rủi ro.

Vấn đề đặt ra ở đây là khả năng phòng vệ của từng doanh nghiệp. Về phía Bộ đã có những thông báo kịp thời đến những thay đổi về chính sách của phía nước nhập khẩu để doanh nghiệp chủ động ứng phó".

khac phuc su co tau vo thep va xu ly nghiem cac ca nhan neu sai pham hinh 2
Ông Nguyễn Quốc Toản: Xuất khẩu gà sang Nhật Bản là dấu mốc quan trọng khai mở thêm những thị trường chất lượng cao của ngành chăn nuôi.
Về khắc phục sự cố đóng tàu vỏ thép, ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, tàu cá vỏ thép đóng mới bị hư hỏng, trách nhiệm chính thuộc về các công ty đóng tàu. 18 tàu cá của tỉnh Bình Định bị hư hỏng do 2 công ty là Nam Triệu và Đại Nguyên Dương đóng. Trong đó, công ty Nam Triệu đóng 13 tàu.

Công ty này đã thỏa thuận được với ngư dân về việc sửa chữa. Dự kiến, ngày 15/9 tới, 6 tàu này sẽ hạ thủy và đến cuối tháng 9 những chiếc còn lại sẽ hoàn thành và được hạ thủy. Đối với 5 tàu của Công ty TNHH Đại Nguyên Dương của tỉnh Nam Định do chỉ số Mangan của thép không đủ vì vậy Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thống nhất với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định mời chuyên gia để đánh giá và có văn bản gửi địa phương này.

Dự kiến, sáng mai (7/9), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định sẽ có cuộc họp với chủ tàu để thống nhất phương án sửa chữa.

khac phuc su co tau vo thep va xu ly nghiem cac ca nhan neu sai pham hinh 3
Thứ trưởng Hà Công Tuấn: Ngành nỗ lực phấn đấu mục tiêu tăng trưởng được Chính phủ giao.
Thông tin thêm về trách nhiệm của cơ quan đăng kiểm ngành nông nghiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn nêu rõ, sẽ kiểm tra toàn diện để đánh giá trách nhiệm liên quan của các đơn vị đăng kiểm, và xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm.

"Cơ quan đăng kiểm đối với 18 tàu cá gặp sự cố những người trực tiếp làm có trách nhiệm. Trách nhiệm đến đâu xử lý như thế nào, đồng chí Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực này đang cùng với Tổng cục Thủy sản kiểm điểm và làm nghiêm. Việc xử lý trên tinh thần xem xét toàn diện, tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành, các doanh nghiệp, địa phương để xử lý. Không thể nói là cơ quan đăng kiểm của Bộ không có trách nhiệm ở đây" - Thứ trưởng Hà Công Tuấn nêu rõ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cũng khẳng định, những tháng cuối năm nay, nếu không có những bất thường lớn về thời tiết, ngành nông nghiệp sẽ về đích thành công trong năm nay, với mức tăng trưởng ngành 3,05%; giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 33 tỉ USD Mỹ; đạt 31% số xã nông thôn mới./.

Minh Long/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thót tim cảnh Nga thả xe thiết giáp có kíp lái từ trên máy bay xuống
VOV.VN - Quân đội Nga đã thành công khi thả một chiếc xe thiết giáp có kèm kíp lái từ trên máy bay xuống trong cuộc diễn tập quy mô lớn ở miền trung nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x