Khách sạn Hòa Bình có đủ điều kiện làm nơi cách ly tập trung

VOV.VN -Hiện tại khách sạn Hòa Bình đang cách ly 24 trường hợp được theo dõi hàng ngày sức khỏe, tất cả sức khỏe đều bình thường.

Tại cuộc họp Ban chỉ đảo phòng, chống Covid-19 của Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Chí Lực, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, thực hiện Quyết định 1139 của UBND Thành phố về việc ủy quyền thành lập cơ sở cách ly y tế tại cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, quận đã ban hành quyết định cho phép khách sạn Hòa Bình được thực hiện cách ly y tế tập trung cho người nước ngoài, người có hộ chiếu ngoại giao, chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp và lao động tập trung tay nghề cao; Thành lập ban điều hành cơ sở cách ly tập trung phòng, chống Covid-19 tại khách sạn Hòa Bình.

Khách sạn Hòa Bình thực hiện nghiêm công tác cách ly tập trung theo quy định.

Cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn Hòa Bình thực hiện theo đúng hướng dẫn về cách ly tại Quyết định 1246 ngày 20/3/2020 của Bộ Y tế. “Chúng tôi đã bố trí trạm gác tại cổng lối ra vào khách sạn; đặt biển cảnh báo; cán bộ công an, dân quân, y tế trực và nhân viên phục vụ ở tại khách sạn luôn trong thời gian phục vụ cách ly; Bố trí điểm khử khuẩn các phương tiện vận chuyển tại cổng ra vào khách sạn; Trong khách sạn được phân khu cách ly, mỗi người được cách ly một phòng riêng; Rác thải y tế được thu gom xử lý theo đúng quy trình và quy định”.

Hiện tại khách sạn Hòa Bình đang cách ly 24 trường hợp được theo dõi hàng ngày sức khỏe, tất cả sức khỏe đều bình thường. Riêng trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 là BN 108 và BN 113 tại khách sạn này sau khi có thông tin quận đã chỉ đạo xử lý khẩn trương di chuyển khách ở 2 phòng liền kề nơi 2 bệnh nhân ở sang phòng khác tiến hành phun khử khuẩn tất cả các phòng và khu vực công cộng chung của khách sạn. Hằng ngày phun khử khuẩn, tiến hành điều tra dịch tễ. 2 trường hợp bệnh nhân này đã thực hiện cách ly nghiêm túc ở trong phòng không ra tiếp xúc với người ngoài.

Hiện địa bàn Hoàn Kiếm đang còn cách ly tại các cơ sở lưu trú 166 trường hợp và tại nhà 28 trường hợp.

Phản ứng nhanh kịp thời

Liên quan đến việc tiếp nhận công dân Việt Nam từ nước ngoài về Việt Nam vào cách ly tại khách sạn Hòa Bình, quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, đây là trường hợp cần phản ứng nhanh kịp thời.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Hà Nội thời gian vừa qua đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, chỉ đạo trực tiếp của Ban chỉ đạo Trung ương và hướng dẫn trực tiếp của Bộ Y tế. Trên cơ sở hướng dẫn này, Thành phố vào cuộc nhanh chóng, những vướng mắc được giải quyết kịp thời. Về 2 trường hợp dương tính tại khách sạn Hoà Bình. Theo quy định, từ 00h ngày 14/3, ngừng nhập cảnh công dân từ các nước châu Âu, từ 00h sáng 18/3, ngừng nhập cảnh công dân từ các nước ASEAN. Tuy nhiên, sáng ngày 18/3, vẫn còn khách nước ngoài từ Anh về Thành phố và những khách nước ngoài nằm trong diện hướng dẫn ngày 20/3 của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Trung ương đã giao cho Hà Nội thực hiện. “Thành phố đã gặp gỡ phản ứng ngay để xử lý ngay tất cả các khách sạn, Thành phố đã chọn khách sạn Hòa Bình thuộc Tổng Công ty Du lịch Hà Nội để đưa khách nước ngoài về đây, trong đó có một số công dân Việt Nam ngồi cùng khoang chuyến bay với số khách nước ngoài này cũng được đưa về đây để đảm bảo tập trung. Trước khi về khách sạn đều đã lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay. Sau đó, Bộ Y tế đã hoàn trả các thủ tục hướng dẫn chung cho Hà Nội và các quận, huyện. Thành phố cũng đã kịp thời ban hành các văn bản theo đúng quy định, theo tinh thần đưa khách sạn Hòa Bình vào một trong những điểm tổ chức cách ly tập trung”.

Trao đổi về những thắc mắc việc đưa số khách này về khách sạn Hòa Bình ngày 18/3, trước khi có hướng dẫn ngày 20/3 của Bộ Y tế, Chủ tịch Thành phố cho biết: “Trong trường hợp điều hành liên quan đến hành khách của các chuyến bay, chỉ biết được danh sách chuyến bay thông qua hãng bay và Cụm cảng Hàng không Miền Bắc khi các hãng hàng không cất cánh tại các nước sở tại về Việt Nam lúc đó mới biết danh sách hành khách nên Thành phố phản ứng nhanh để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch. Sau đó, Thành phố đã thống nhất với Bộ Y tế có hướng dẫn các quyết định, đảm bảo công khai, minh bạch, tính pháp lý cho nên đưa người vào trước thủ tục hoàn thiện sau. Việc chỉ đạo trong quá trình chống dịch Covid-19 không giống dịch nào nên cần phải phản ứng kịp thời”, ông Chung nói./.

H.La/VOV.VN

 

.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chuyển công an 20 tài khoản tung tin sai sự thật “Hà Nội phong tỏa”

VOV.VN -Sở TT-TT đã chuyển cho Công an thành phố hơn 20 tài khoản tung tin Hà Nội phong tỏa để xử lý, răn đe các đối tượng đăng tin sai sự thật

Bệnh viện Bạch Mai kiểm soát người ra vào, hàng quán lân cận đóng cửa

VOV.VN - Sau khi có 2 ca mắc Covid-19, khu vực quanh viện Bạch Mai vắng vẻ, khác hẳn thường ngày, nhiều phòng khám, quán ăn tạm dừng hoạt động...

Điện Biên tạm thời đóng các cửa khẩu khu vực biên giới Việt Nam-Lào

VOV.VN - Các cặp cửa khẩu trên biên giới Việt Nam - Lào sẽ tạm thời đóng cửa từ ngày 19/3 đến 20/4/2020.

Tin cùng chuyên mục