Khai mạc Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội đền Hùng

Năm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương có sự tham gia của năm tỉnh Tuyên Quang, Hòa Bình, Nam Định, Quảng Ngãi và Đồng Tháp.  

Sáng 8/4 (tức 6/3 âm lịch), tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân - Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ, Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2011 đã tổ chức khai mạc Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội đền Hùng năm 2011.

Mở đầu cho lễ khai mạc là lễ dâng hương Giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Sau nghi thức tế lễ Quốc Tổ Lạc Long Quân và nghi thức dâng lễ vật của 13 huyện, thành, thị trong trong tỉnh, một trong những điểm nhấn trong lễ Giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân là nghi thức hát Xoan với hình thức trang trọng, thành kính, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Trước điện thờ Quốc Tổ, các đại biểu và đồng bào về dự lễ dâng hương đã bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ công lao đức Quốc tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ đã khởi dựng cơ đồ và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.

Tiếp đó, tại Đền Mẫu Âu Cơ, Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2011 cũng long trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm Mẫu Âu Cơ với lễ vật gồm 100 cầu bánh ngọt, 100 phẩm oản, hoa quả là lễ vật của 100 người con dâng lên mẹ Âu Cơ. Tiếp đó là phần tế nữ do 8 cô gái thanh tân có nhan sắc và học vấn trong trang phục áo dài các màu thực hiện.

Sau khi tế, các đại biểu cùng đông đảo du khách đã dâng hương tưởng nhớ Mẹ Mẫu Âu Cơ đã có công khai thiên lập quốc.

Cùng ngày, Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2011 đã tổ chức khai mạc giải bóng chuyền nam, cờ tướng, vật dân tộc, bắn nỏ với sự tham gia của 13/13 huyện, thành thị trong tỉnh tại Khu di tích lịch sử đền Hùng.

 Đây là một trong những hoạt động rất thiết thực, nhằm tạo không khí vui chơi phấn khởi, lành mạnh, đậm đà bản sắc dân tộc, nét đẹp văn hóa trên vùng đất cội nguồn, đồng thời phục vụ đông đảo đồng bào về dự lễ hội.

Năm 2011, giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng do UBND tỉnh Phú Thọ làm chủ lễ, có sự tham gia của năm tỉnh Tuyên Quang, Hòa Bình, Nam Định, Quảng Ngãi và Đồng Tháp theo đề án tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên