Khai mạc liên hoan hữu nghị Việt-Ấn lần 5

Hơn 15.000 người dân thành phố Puducherry đã tham dự lễ khai mạc.

Trong không khí thắm tình hữu nghị, tối 16/12, tại thành phố biển Puducherry, miền Nam Ấn Độ đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Ấn Độ lần thứ năm 2012.

Đây là Liên hoan hữu nghị nhân dân hai nước lần 5 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ, Tổ chức hòa bình và đoàn kết toàn Ấn (AIPSO) và Hội hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam tổ chức từ ngày 16/12 đến 19/12.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng Thư ký AIPSO, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) Paláp Sengupta và lãnh đạo đại diện các ngành văn hóa, thể thao, du lịch của thành phố Puducherry tin tưởng Liên hoan hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ lần 5 thành công tốt đẹp, tiếp tục góp phần giúp nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó thiết thực thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ.

Khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Ấn Độ lần thứ năm tại thành phố Puducherry.

Thay mặt Đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam, Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Thị Hoàng Vân điểm lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Neru đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp; nêu bật tình đoàn kết và ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc là truyền thống hết sức quý báu gắn kết nhân dân hai nước.

Tổng Thư ký Nguyễn Thị Hoàng Vân khẳng định Liên hoan là hoạt động có ý nghĩa giữa nhân dân hai nước nhân “Năm hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ” 2012, cũng là năm hai nước kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa hai nước (7/1/1972-7/1/2012) và năm năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ (6/7/2007-6/7/2012).

Nhân dịp này, Tổng Thư ký Nguyễn Thị Hoàng Vân đã gửi lời cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ và giúp đỡ của nhân dân Ấn Độ dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Thông qua Liên hoan, Việt Nam muốn thể hiện thiện chí trong việc tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ giữa nhân dân hai nước và thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực...

Các đại biểu hai nước đều cho rằng, việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ là phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Gần 20 tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi quê hương, đất nước, con người Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về tình hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ của các nghệ sỹ Nhà hát ca múa nhạc quân đội Việt Nam đã hòa chung những điệu múa, lời ca của nhiều nghệ sỹ Ấn Độ tại đêm khai mạc đã nhận được sự tán thưởng nhiệt tình của hơn 15.000 khán giả tới xem cùng hàng triệu khán giả xem trực tiếp trên truyền hình của thành phố Puducherry.

Cùng ngày, Thủ hiến thành phố Puducherry, ông Rangasamy đã tiếp Đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam. Đoàn cũng đã có cuộc tiếp xúc với đại diện Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) và AIPSO.

Tại các cuộc tiếp xúc, các đại biểu Ấn Độ và Việt Nam đã trân trọng trao nhiều ấn phẩm về Việt Nam, Ấn Độ; những hình ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Neru cũng như mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước.

Các đại biểu Ấn Độ đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành được trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay; ôn lại những mốc lịch sử của mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa Ấn Độ và Việt Nam trong mấy chục năm qua và khẳng định luôn dành tình cảm yêu mến, sự ủng hộ mạnh mẽ trước sau như một đối với dân tộc Việt Nam anh hùng đã và đang làm lên lịch sử trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước./.