Bắc Kạn: Khai quật khu vực mai táng ban đầu của 13 mộ liệt sỹ thanh niên xung phong

Khai quật khu vực mai táng ban đầu của 13 mộ liệt sỹ TNXP tại Bắc Kạn

VOV.VN -Lực lượng chức năng đã khai quật toàn bộ khu vực mộ chí theo sơ đồ và mở rộng tìm kiếm nhưng chưa phát hiện được hài cốt.

Sáng nay (28/5) lực lượng chức năng tỉnh Bắc Kạn tiến hành khai quật khu vực được cho là địa điểm an táng ban đầu của 13 Liệt sỹ TNXP C933 Bắc Thái, hy sinh năm 1968 khi xây dựng hồ thủy lợi Tân Minh, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

bac kan: khai quat khu vuc mai tang ban dau cua 13 mo liet sy thanh nien xung phong hinh 1
lực lượng chức năng đã khai quật toàn bộ khu vực mộ chí theo sơ đồ và mở rộng tìm kiếm.

Như Đài TNVN đã thông tin, tháng 10/2019, trong quá trình lấy mẫu ADN của 13 liệt sỹ TNXP C933 được quy tập tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn, lực lượng chức năng phát hiện các phần mộ không có hài cốt. Vì vậy, cùng với việc lập các tổ xác minh, thu thập tài liệu về vụ việc, tỉnh Bắc Kạn đã quyết định khai quật lại khu vực đồi Nà Coóc, thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, địa điểm được cho là nơi chôn cất ban đầu của 13 liệt sỹ. Do khu mai táng đã qua hơn 50 năm, có nhiều sự thay đổi về hiện trạng nên lực lượng chức năng đã huy động một số máy móc, thiết bị và nhân lực để tiến hành khai quật.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Bắc Kạn có mặt tại hiện trường, cho biết: "Sau khi có ý kiến của các thân nhân gia đình liệt sỹ thì Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tổ chức khai quật, đáp ứng được nguyện vọng của thân nhân các gia đình, thể hiện đạo lý đền ơn đáp nghĩa của Đảng, Nhà nước với các liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc. Việc làm này cũng giúp các gia đình biết người thân của mình như thế nào để an tâm hơn".

Theo thông tin từ lãnh đạo huyện Chợ Mới, lực lượng chức năng đã khai quật toàn bộ khu vực mộ chí theo sơ đồ và mở rộng tìm kiếm xung quanh nhưng chỉ có một số kỷ vật, hiện vật mà chưa phát hiện hài cốt liệt sỹ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close