Khai thác than làm rạn, nứt nhà dân

Ngày 23/3, các cơ quan chức năng thành phố Hạ Long, Quảng Ninh tổ chức cho 5 hộ dân có nhà bị nứt di dời đến nơi ở mới.  

Ngày 22/3, 5 ngôi nhà của các hộ dân trên xuất hiện nhiều đường nứt ngang, dọc chạy dài trên tường, móng nhà, ngoài sân, tiếp đó các bức tường rào bằng gạch xỉ bao quanh nhà thi nhau đổ sập xuống.

Việc rạn nứt nhà được người dân phát hiện từ khoảng 6 giờ sáng ngày 22/3 ở cả 5 ngôi nhà của các hộ trên. Có những chỗ tường nhà nứt rộng đến 5cm. Một số đoạn tường rào bằng gạch sỉ cũng bị đổ sập nằm ngổn ngang trên đường, mặt đường cũng bị nứt ngang dọc.

Hiện tượng này đã khiến các hộ dân vô cùng hoang mang, không dám vào trong nhà vì sợ đổ sập bất cứ lúc nào. Theo những hộ dân này thì nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc khai thác than trái phép gây ra.

Trong khi đi kiểm tra, các cơ quan chức năng phát hiện ngay gần khu vực 5 ngôi nhà bị rạn nứt có 2 cửa lò khai thác than trái phép. Khu vực trên cũng nằm trong ranh giới mỏ thuộc quyền quản lý của Xí nghiệp than Thành Công (Công ty Than Hòn Gai, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam).

Hiện các cơ quan chức năng thành phố Hạ Long đã cử lực lượng bảo vệ hiện trường 2 cửa lò khai thác than trái phép trên; thành lập 2 tổ công tác kiểm tra đường lò khai thác than và những tác động trong việc khai thác than của Xí nghiệp Than Thành Công đối với việc rạn nứt nhà, để có thể xử lý theo pháp luật và kiểm đếm để đền bù thiệt hại cho người dân.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là ý thức của người dân và công tác quản lý địa bàn của chính quyền địa phương, bởi nếu không có hiện tượng nứt nhà dân thì 2 lò than thổ phỉ có qui mô lớn trên vẫn ngày ngày ngang nhiên hoạt động, làm thất thoát tài nguyên của đất nước./.