Khánh Hòa: Gần 4 tháng vỡ mương thoát lũ, dân dựng lều giữa đường

VOV.VN - Sau lũ, bà con được hỗ trợ tiền thuê nhà và tìm nhà thuê ở tạm. Thế nhưng, gần 10 ngày nay, có hộ phải dựng lều bạt giữa đường để ở.
 

Giữa tháng 12/2016, mương thoát lũ của Khu tái định cư Hòn Xện phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bị vỡ, nhiều nhà dân hỏng nặng.

Sau lũ, bà con được hỗ trợ tiền thuê nhà và tìm nhà thuê ở tạm. Thế nhưng, gần 10 ngày nay, có hộ phải dựng lều bạt giữa đường để ở sau khi tiền thuê nhà do địa phương hỗ trợ đã hết.

Việc sinh hoạt của ông Hạnh và gia đình hết sức khó khăn.
Tại ngã ba đường Ngô Văn Sở và Triệu Quang Phục, 2 hộ dân bị thiệt hại nặng sau lũ là gia đình ông Phan Văn Hạnh và gia đình ông Nguyễn Quang Hưng đã dựng lều giữa đường để ở. Trong căn lều bạt, ông Phạm Văn Hạnh ngồi trên xe lăn, loay hoay chỉnh sửa mái lều cho khỏi tạt mưa.

Ông Hạnh cho biết, trước đây gia đình ông ở trung tâm thành phố Nha Trang nhưng giờ bị giải tỏa, đưa về tái định cư tại Hòn Xện. Vị trí tái định cư lại nằm dưới mương thoát lũ, không đảm bảo an toàn. Sau sự cố sạt lở, toàn bộ nhà cửa, tài sản gia đình ông bị cuốn trôi, ông bị đá đè nên phải cắt chân. Thành phố Nha Trang đã hỗ trợ gia đình 3 tháng tiền thuê nhà, mỗi tháng 2 triệu đồng. Số tiền này không đủ để đi thuê nhà ở cho 8 thành viên trong gia đình. Căn nhà ông đang ở phải thuê đến 5 triệu đồng mỗi tháng, nay chủ nhà đòi lại để bán cho người khác.

Ông Hạnh nói trong nước mắt: “Là người lao động chính trong gia đình nhưng giờ bị tàn phế phải ngồi một chỗ. Bây giờ họ lấy nhà chúng tôi không biết làm thế nào nữa. Thuê nhà 1 tháng 4-5 triệu đồng lấy tiền đâu mà trả?”.

Sát căn lều của gia đình ông Phạm Văn Hạnh là căn lều của gia đình ông Nguyễn Quang Hưng, người hàng xóm trước đây của ông Hạnh. Hai căn lều dựng gần ngã ba đường nhìn thật phản cảm.

Nhà cửa ngổn ngang đất đá, người dân không dám quay về nhà
Vị trí này nằm trước cổng Tổng kho Công ty Điện lực Khánh Hòa, hằng ngày lượng xe cộ qua lại rất đông, không đảm bảo an toàn tính mạng những người sống trong căn lều bạt.

Ông Nguyễn Quang Hưng cho biết, mấy tháng nay, gia đình ông phải sống tạm bợ, công việc không ổn định, tiền hỗ trợ 3 tháng mà tỉnh cấp là 6 triệu đồng chỉ đủ trả 1 tháng thuê nhà. Trong khi đó, căn nhà bị đá vùi lấp, không thể ở được.

Ông Nguyễn Quang Hưng bộc bạch, dựng lều ở tạm giữa đường nguy hiểm nhưng ông không có lựa chọn nào khác. Ông Hưng nói: “Chúng tôi cũng có nhà, có cửa ở chứ đâu có muốn ở giữa đường sá kiểu này đâu. Tiền thuê nhà 3 tháng đã trôi qua và mỗi tháng mất 7,5 triệu đồng thuê nhà mới để đồ đủ, chứ 2 triệu là không đủ. Chúng tôi phải dựng giữa đường ở, khuya lại mưa gió, cũng không an toàn nhưng buộc phải ở, chứ giờ không ở giữa đường thì ở đâu. Gần 4 tháng trời mà không ai giải quyết cho chúng tôi”.

Được biết, Dự án công trình hệ thống thoát lũ khu dân cư Đường Đệ do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư xây dựng từ hơn 10 năm trước. Sau khi đưa vào sử dụng, công trình này xuất hiện tình trạng rò rỉ đáy mương, không đảm bảo an toàn.

Người dân phải dựng lều ở giữa đường.
Người dân đã nhiều lần kiến nghị các cấp có thẩm quyền nhưng chưa được khắc phục triệt để, đến cuối năm 2016 xảy ra sự cố. Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa lên phương án sửa chữa đoạn mương bị bể, đảm bảo an toàn cho khu tái định cư. Phường Vĩnh Hòa đang vận động người dân tháo dỡ lều bạt dựng giữa đường, đồng thời kiến nghị các cơ quan sớm tái định cư cho bà con.

Ông Trần Văn Đông, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang giải thích, mức hỗ trợ 2 triệu đồng mỗi tháng là theo quy định của Nhà nước.

Hiện nay, thành phố Nha Trang kiến nghị tỉnh Khánh Hòa bố trí tái định cư cho người dân, đồng thời đề nghị tiếp tục hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà; hỗ trợ mỗi hộ dân 80 triệu đồng từ nguồn kinh phí phòng chống thiên tai. Theo ông Trần Văn Đông, việc giải quyết kiến nghị của người dân còn phải qua nhiều thủ tục, quy trình.

Sau sự cố vỡ mương thoát lũ, nhiều gia đình phải dựng lều ở tạm
Ông Đông nói: “Thành phố cũng đã đề xuất UBND tỉnh xem xét nguyện vọng  các hộ dân có hỗ trợ tiền nhà sập, bố trí tái định cư nơi khác. Trong thời gian chờ giải quyết, phường sẽ tiếp tục vận động các hộ dân nhận tiền thuê nhà, không nên ở ngoài nhà tạm như thế thì không đảm bảo an toàn và ảnh hưởng giao thông. Phía địa phương sẽ tiếp tục kiến nghị giải quyết cho nhanh chóng việc sửa mương để mùa mưa sắp đến được an toàn”.

 Người dân phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã di dời nhà cửa nhường đất cho địa phương thực hiện dự án thoát lũ, bây giờ phải chịu cảnh không nhà. Những nguyện vọng rất chính đáng của họ cần sớm được giải quyết./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hơn 12 tỷ đồng quyên góp ủng hộ cho đồng bào bị lũ lụt

VOV.VN - Mặt trận sẽ sớm chuyển tiền hỗ trợ đến các tỉnh bị lũ lụt, hướng tới mục tiêu lo nhà, tái tạo nhà cho đồng bào kịp đón Tết Nguyên đán.

VOV trao 105 triệu đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

VOV.VN - Công đoàn VOV trao cho Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam số tiền 105 triệu đồng ủng hộ đồng bào vùng lũ ở miền Trung, Tây Nguyên

Lãnh đạo Quốc hội quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội và các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội  quyên góp ủng hộ đồng bào đang gặp khó khăn.

Bình Định: Hỗ trợ thân nhân người chết, các hộ bị sập nhà do lũ lụt

VOV.VN - 8 nhà tài trợ đã trao 22 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 50 triệu đồng giúp 22 gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Tin cùng chuyên mục