Khánh Hòa: Lò mổ đồng loạt đóng cửa, thịt heo khan hiếm, tăng giá

VOV.VN - Từ sáng 18/12, tại các chợ trên địa bàn thành phố Nha Trang, mặt hàng thịt heo trở nên khan hiếm, giá bất ngờ tăng cao.

Ngày 18/12, hàng loạt cơ sở giết mổ heo tại thành phố Nha Trang bất ngờ đóng cửa, tạm ngừng hoạt động. Thịt heo tại các chợ khan hiếm, giá thịt heo tăng khoảng 30% so với ngày thường. Giá 1kg thịt đùi từ 70.000 đồng/kg tăng lên 90.000 đồng/kg.

Lượng thịt heo về các chợ đã giảm mạnh.
Tại chợ Phước Hải, nơi tập trung nhiều cơ sở giết mổ thịt heo, không khí buôn bán thịt heo không còn tấp nập như thường ngày. Nhiều tiểu thương cho biết, từ sáng sớm nay, họ không thể nhập thịt heo vì các cơ sở giết mổ ngừng hoạt động.

Để có thịt cung cấp cho các hợp đồng từ trước như nhà hàng, trường học, các tiểu thương phải tìm mua thịt của những chủ cơ sở giết mổ khác nhưng lượng thịt cũng rất ít, giá lại cao. Không có thịt heo, một số trường học, bếp ăn tập thể buộc phải thay thế thực đơn bằng gà, vịt, hải sản.

Bà Huỳnh Thị Trúc, bán thịt heo tại chợ Phước Hải, thành phố Nha Trang cho biết tiểu thương phải năn nỉ chủ lò, thậm chí phải giành lộn nhau mà cũng không có. Nguyên do theo bà Trúc, do các trại không nhập heo, tất cả heo mổ đều là heo từ hôm qua còn tồn mới đem ra mổ. Lúc trước, bán một ngày 10 con heo, đi ra ngoài lấy không có. Những mối đã hợp đồng buộc phải chấp nhận mua lại với giá cao, ví dụ mua 100.000 bán lại 80.000 thôi, chấp nhận lỗ 20.000/1 kg.

Các siêu thị phải đưa thịt heo từ nơi khác đến Nha Trang.
Tại các siêu thị, giá thịt heo không biến động nhiều như ngoài chợ nhưng lượng thịt bán ra cũng giảm hẳn. Ông Nguyễn Chí Cường, Giám đốc Lotte Nha Trang cho biết, đến sáng nay mới nhận được tin báo không cung cấp thịt heo của đơn vị hợp đồng. Lượng thịt bày bán rất ít, chủ yếu thịt còn lại từ hôm trước. Ông Cường cho biết thêm, đơn vị đã vận chuyển thịt heo từ các tỉnh phía Nam ra để đảm bảo nguồn cung cấp.

"Nhà cung cấp của địa phương không có hàng để giao, siêu thị đã có kế hoạch đặt hàng, chuyển hàng từ thành phố Hồ Chí Minh ra từ trưa nay. Hiện tại siêu thị vẫn bán bình thường, không tăng giá, vẫn bán bình ổn cho người dân, giá hôm nay vẫn bằng hôm qua", ông Cường cho biết thêm.

Hiện, thành phố Nha Trang có 24 cơ sở giết mổ heo, mỗi ngày đưa ra thị trường khoảng 400 con heo. Sáng nay, khoảng 70% số cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn thành phố tạm ngừng hoạt động. Các chủ lò mổ cho rằng, việc các cơ sở tạm ngừng giết mổ nhằm phản đối Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam là nhà cung cấp heo thịt, liên tục giao heo trên 110 kg cho các lò mổ khiến họ thiệt thòi. Trong khi đó, loại heo trọng lượng 95-100kg, có hiệu quả kinh tế khi giết mổ, lại thường được giao cho địa phương khác hoặc xuất khẩu.

Ông Phạm Thúc Hàn, Trạm trưởng trạm Thú y Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho rằng hai bên nên thống nhất với nhau để mỗi bên đều có lợi./.

Tin liên quan

Giá thịt heo tăng cao, các hộ chăn nuôi cần đề phòng sốt giá ảo
Giá thịt heo tăng cao, các hộ chăn nuôi cần đề phòng sốt giá ảo

VOV.VN - Đại diện Bộ NN&PTNT khuyến cáo người chăn nuôi nên xuất lợn đúng tuổi, đúng khối lượng, không nên đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá.

Giá thịt heo tăng cao, các hộ chăn nuôi cần đề phòng sốt giá ảo

Giá thịt heo tăng cao, các hộ chăn nuôi cần đề phòng sốt giá ảo

VOV.VN - Đại diện Bộ NN&PTNT khuyến cáo người chăn nuôi nên xuất lợn đúng tuổi, đúng khối lượng, không nên đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá.