Khánh Hòa: Người dân bị cháy nhà khốn khổ khi sống tạm trong ký túc xá

VOV.VN - Hiện nay, nhiều người dân sống trong khu ký túc xá đều bị ngứa, bỏng rát da, nổi mẩn đỏ, có người mưng mủ.

PC_Article_AfterShare_1

Đầu năm 2017, khu vực cồn Nhất Trí phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa xảy ra hỏa hoạn lớn, thiêu rụi hàng chục căn nhà cùng tài sản của người dân  tại đây. 

Sau đó, tỉnh Khánh Hòa bố trí các hộ dân bị cháy nhà về sống tạm tại Khu ký túc xá trường Cao đẳng Y tế, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Hiện nay, nhiều người dân sống trong khu ký túc xá đều bị ngứa, bỏng rát da, nổi mẩn đỏ, có người mưng mủ. Nguyên nhân ban đầu được cho là nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh.

khanh hoa nguoi dan bi chay nha da kho lai them kho hinh 1
Nguồn nước không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân gây bệnh ngoài da
Sau khi xảy ra vụ cháy khu dân cư Cồn Nhất Trí, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, hàng trăm người dân lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”. Ngay sau đó, UBND thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bố trí bà con vào ở tạm tại Ký túc xá trường Cao đẳng Y tế tỉnh Khánh Hòa, tại xã Vĩnh Ngọc.

Thời gian gần đây, do sử dụng nước sinh hoạt nhiễm bẩn, ai cũng bị đau mắt, dị ứng, ửng đỏ da, nổi ngứa khắp người. Để hạn chế các chất cặn hòa tan vào nước, các hộ dân lấy vải bọc đầu vòi nước thì chỉ 1 ngày là lớp vải bọc đã chuyển màu. Ông Đặng Tấn Hùng, một người dân đang  sống tại đây cho biết: “80/100 người bị ngứa, ghẻ và mẩn đó. Nước dùng đó sợ lắm. Chúng tôi phải dùng vải để lọc khi sử dụng”.

khanh hoa nguoi dan bi chay nha da kho lai them kho hinh 2
Người dân bị lở loét
Nhiều hộ dân ở đây bị bệnh ngoài da đi khám ở Bệnh viện Da liễu, bác sĩ chẩn đoán do tiếp xúc với nguồn nước không đảm bảo. Nhiều người đã phải chuyển ra khỏi Ký túc xá sống, một số hộ ở lại buộc phải mua nước bình đóng sẵn về để nấu, ăn, chỉ sử dụng nước ký túc xá vào việc tắm, giặt.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bà Nguyễn Thị Lệ Huyền đang sống trong ký túc xá lo lắng: “Mặc dù nước rất bẩn nhưng chúng tôi chỉ dùng tắm, giặt còn nước ăn vẫn phải mua ở quán để dùng”.

khanh hoa nguoi dan bi chay nha da kho lai them kho hinh 3
Một người dân bị lở loét.
Tại ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa hiện có 48 hộ ở tạm trong thời gian chờ xây nhà mới. Nguồn nước sinh hoạt của ký túc xá được lấy từ hệ thống nước sạch đưa vào 2 hồ chứa, sau đó bơm lên bể trên sân thượng tầng 5, cấp cho các phòng sử dụng. Bằng mắt thường cũng có thể thấy 2 hồ chứa nước này có nhiều rác, bùn. Sau khi có phản ánh của người dân, UBND thành phố Nha Trang đã chỉ đạo các đơn vị liên quan làm sạch hồ chứa, giao cho Trung tâm Y tế kiểm tra, lấy mẫu nước để phân tích.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết, địa phương khuyến cáo người dân nâng cao ý thức vệ sinh cộng đồng: “Bể này của ký túc xá để lâu, họ chứa nước mà không ai ở. Hiện nay, 190 khối nước đó thành phố đã xử lý, súc sạch sẽ, chà rửa 2 cái bể đó, đưa nước máy mới vào, nước từ nguồn của Công ty nước sử dụng trong vài tháng tới. Phường Vĩnh Phước cũng thường xuyên nhắc nhở bà con đảm bảo vệ sinh khu vực ăn ở, sau ba tháng khi xây dựng nhà xong họ sẽ chuyển đi nơi khác”./.

Thái Bình /VOV - Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam quyết chiến với ĐT Nhật Bản: Hãy tin ở thầy Park
VOV.VN - ĐT Việt Nam vẫn có cơ hội giành chiến thắng trước ĐT Nhật Bản nếu biết phân phối sức, chơi bóng với "trái tim nóng và cái đầu lạnh".
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds