Khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể xuất sắc

Thủ tục khen thưởng thời gian qua còn rườm rà, dẫn đến bỏ sót nhiều gương điển hình cần tuyên dương.

Sáng 14/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo nghiên cứu, đề xuất những nội dung đổi mới về thi đua khen thưởng trong khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội.

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng phong trào thi đua thời gian qua còn mang nặng tính hình thức, hoặc tiêu chí đặt ra quá cao dẫn đến khó thực hiện. Thủ tục cũng rườm rà làm một số người có thành tích thực sự không muốn làm hồ sơ xét khen thưởng, dẫn đến bỏ sót nhiều gương điển hình cần tuyên dương. Đồng thời vẫn còn sự  chồng chéo trong thi đua khen thưởng, một số cuộc thi mới chỉ quan tâm đến bề nổi mà chưa đi vào ý thức tự giác của mỗi cá nhân, tập thể. Luật Thi đua khen thưởng còn nhiều điểm chưa chặt chẽ, bất cập.

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy- Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết:“Khen thưởng đưa ra các tiểu chuẩn, tiêu chí, nhưng có tiêu chí rất không hay, đơn cử như tiêu chí cộng nhiều giấy khen ở cấp thấp để được khen thưởng ở cấp cao. Từ thực thế, người ta rất coi trọng khen thấp. Mà khen thấp rất dễ dĩ hòa vi quý, nể nang, và sẽ xảy ra tình trạng tích lũy các mức khen thấp để được khen cao. Đây chính là vấn đề Luật thi đua khen thưởng sắp tới cần sửa. Không cần khen thấp mới được khen cao, đạt được thành thích tới đâu khen thưởng tới đó”.

Nhiều ý kiến cũng đề nghị cần nâng cao chất lượng công tác thi đua, kịp thời khen thưởng tuyên dương các cá nhân, tập thể có thành thích xuất sắc; hoàn thiện các hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về thi đua, khen thưởng sát với thực tiễn; tăng cường kiểm tra, thành tra việc thực hiện pháp luật Nhà nước về thi đua, khen thưởng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên