Khi trẻ con buộc phải nghe nhạc người lớn

VOV.VN - Bạn đừng quên lựa chọn các bản nhạc và nội dung giải trí phù hợp với độ tuổi của con khi đi xe hơi, dù qua radio hay băng đĩa.

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trên xe hơi, nhất là khi đi đường xa, khi gặp tắc đường, khi bạn cảm thấy tẻ nhạt và có phần hơi buồn ngủ. Âm nhạc sẽ giúp chúng ta thay đổi trạng thái hướng đến sự cân bằng, giảm bớt mệt mỏi căng thẳng sau tay lái.

Nhưng, bạn đã từng mở một đĩa Bolero trên xe hơi suốt quãng đường, khi đưa vợ con đi chơi xa đâu đó? Bạn đã từng nghe những bài nhạc trẻ, hoặc la hét quằn quại hoặc não nuột thê lương, mà quên mất hàng ghế phía sau đang có trẻ em?

 

Một số bố mẹ đôi khi còn ít chú ý đến khía cạnh này, khi phát hiện ra thì chặc lưỡi: chẳng sao đâu, nhạc cũng vui nhộn mà! Số khác thậm chí còn lấy làm hài hước, khoe với bạn bè khi con mình bé xíu mà đã thuộc lòng cả một bản nhạc tình lâm li bi đát.

Âm nhạc ít khi nằm trong danh mục các thứ cần chuẩn bị trước mỗi chuyến đi, nếu không phải là người làm việc về âm nhạc hoặc quan tâm đến lĩnh vực này. Vậy nên khi lên xe, có gì nghe đó, nghe radio hoặc đĩa nhạc có sẵn, trong số này cũng thường ít khi có đĩa nhạc của trẻ em.

Tuy vậy, bạn thân mến, nhiều chuyên gia âm nhạc đã cảnh báo, sự dễ dãi hoặc thiếu chú ý của người lớn trong thói quen nghe nhạc đang khiến trẻ em đôi khi phải nghe “bất đắc dĩ” những thứ không phù hợp với các con. Mức độ nhẹ, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, bị ức chế tâm lý, dẫn đến cáu giận thất thường.

Trẻ cảm thấy tổn thương vì cho rằng bố mẹ ích kỷ, chỉ thỏa mãn sở thích của mình, không quan tâm đến nhu cầu của chúng. Mà không phải trẻ nào cũng dễ bộc lộ, chúng thường im lặng, hậm hực, hoặc vùng vằng.

Còn phức tạp hơn, nếu thường xuyên phải nghe nhạc không phù hợp (từ âm lượng đến giai điệu, tiết tấu, ca từ), thì có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ.

Như cách chúng ta hay nôm na, là chúng bị “già” sớm hơn so với tuổi.

Là cha mẹ, ai cũng muốn dành những điều tốt nhất cho con. Vì thế, bạn đừng quên lựa chọn các bản nhạc và nội dung giải trí phù hợp với độ tuổi của con khi đi xe hơi, dù qua radio hay băng đĩa. Bạn có thể thưởng thức âm nhạc của mình khi trẻ đã ngủ say, nhưng tất nhiên, cũng với một âm lượng vừa đủ thôi, để giấc ngủ của con được thư giãn nhất./.

Viết bình luận