Khô hạn ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp

Khô hạn kéo dài đang đe dọa trực tiếp đến diện tích lúa đông xuân tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Nắng nóng kéo dài khiến mực nước tại các hồ đập thủy lợi ở Kon Tum  xuống thấp. Tình trạng này đã làm ảnh hưởng tới diện tích lúa đông xuân tại các xã: Xốp, Đắc Man, Đắc Pét, Kroong và thị trấn Đắc Glei của huyện Đắc Glei.

Tại huyện Sa Thầy, hàng chục ha lúa nước ở 7 thị xã, thị trấn của huyện cũng đang trong tình trạng thiếu nước tưới trầm trọng. Nếu tình hình không được cải thiện, khoảng 100 ha trong tổng diện tích 700 ha lúa vụ đông xuân của huyện Sa Thầy đứng trước nguy cơ mất trắng.

Hiện tại, huyện Sa Thầy đang tích cực triển khai các phương án giúp dân chống hạn cứu lúa. Ông Võ Văn Manh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum cho biết: Chúng tôi đã quán triệt người dân sử dụng nước hợp lý, huy động lực lượng nạo vét kênh mương, khơi thông rãnh nước, đồng thời thông báo tổ điều tiết nước phải điều tiết theo cách luân phiên để đảm bảo nước tưới. Bên cạnh đó, phối kết hợp với Sở nông nghiệp cũng như Công ty khai thác công trình thủy lợi chuẩn bị ngay hệ thống máy có công suất tưới lớn để kịp thời tưới khắc phục diện tích bị khô hạn./.

Viết bình luận