Khoảng 1 triệu lao động được nhận hỗ trợ từ nguồn kinh phí công đoàn

VOV.VN - Sẽ có khoảng 1 triệu người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 được nhận hỗ trợ từ nguồn kinh phí của công đoàn.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị giao ban báo chí triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam diễn ra sáng 17/6 tại Hà Nội.

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Từ đó, ảnh hưởng đến việc làm của người lao động. Hiện khi dịch bệnh đã được kiểm soát, một số doanh nghiệp đang phối hợp với tổ chức công đoàn xây dựng phương án hỗ trợ người lao động, duy trì việc làm ổn định sản xuất và đảm bảo cuộc sống cho người lao động. Bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, đối với tháng 7, 8, tình hình tiếp tục ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp thì sẽ có phương án sắp xếp lại lao động.

(Ảnh minh họa)

"Tổng liên đoàn cũng chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để có các phương án sử dụng lao động, nắm rõ số lượng lao động sẽ bị mất việc làm trong những tháng cuối năm nay, để có những phương án cùng Bộ LĐ-TBXH đào tạo nghề, hỗ trợ nguồn kinh phí từ quỹ bảo hiểm xã hội, quỹ bảo hiểm thất nghiệp để chuyển đổi, đào tạo nghề của người lao động và tham gia vào tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động trong thời gian tới"- bà Hồ Thị Kim Ngân cho biết.

Đến thời điểm hiện tại, các tổ chức công đoàn đã trích từ nguồn kinh phí công đoàn để hỗ trợ cho mỗi đoàn viên bị nghỉ việc, mất việc hoặc nghỉ việc luân phiên có mức lương thấp hơn mức lương cơ sở với mức hỗ trợ 500.000 đồng. Dự kiến nguồn kinh phí này từ 250-500 tỷ đồng. Hiện, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đang khảo sát về những tác động của dịch Covid-19 đến người lao động để có căn cứ đề xuất với Hội đồng tiền lương Quốc gia về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2021./.

Viết bình luận