Khởi công xây Đài chiến thắng trận đầu của Hải quân tại Thanh Hóa

VOV.VN - Công trình được đặt tại cửa biển Lạch Trường (Thanh Hóa) nhằm tri ân những hy sinh, đóng góp to lớn của quân dân trong đấu tranh giải phóng dân tộc.

Sáng 29/7, UBND tỉnh Thanh Hóa, Quân chủng Hải quân và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng Đài chiến thắng trận đầu của Hải quân Nhân dân Việt Nam tại cửa biển Lạch Trường (Hoằng Trường - Hoằng Hóa - Thanh Hóa) nhân kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của Hải quân Nhân dân Việt Nam và quân, dân miền Bắc (ngày 2 và 5/8/1964 - ngày 2 và 5/8/2014).

Lễ khởi công Đài chiến thắng trận đầu của Hải quân Nhân dân Việt Nam tại cửa biển Lạch Trường, Thanh Hóa

Căn cứ Lạch Trường là một trong những căn cứ quan trọng của Hải quân Nhân dân Việt Nam. Trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, quân dân Lạch Trường đã sát cánh cùng các lực lượng Hải quân hiệp đồng chiến đấu đánh thắng các bước leo thang phá hoại của Đế quốc Mỹ, bảo vệ an toàn căn cứ, bảo vệ cầu Hàm Rồng, góp phần đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ ở miền Bắc.

Dựng lên và lấy cớ sự kiện “Vịnh Bắc bộ”, 14h45’ ngày 5/8/1964, Mỹ đã sử dụng 8 máy bay phản lực đánh vào khu vực Lạch Trường, pháo trên các tàu Hải quân của Việt Nam đã đồng loạt nổ súng, bắn chặn. Tiếp đó, các trận pháo cao xạ, lực lượng dân quân tự vệ khu vực Lạch Trường cùng phối hợp đã nổ súng đánh địch. Một máy bay Mỹ đã trúng đạn bốc cháy ngay từ loạt đạn đầu tiên.

Đài chiến thắng trận đầu của Hải quân Nhân dân Việt Nam tại cửa Lạch Trường là công trình văn hóa lịch sử để ghi nhớ, tôn vinh và tri ân những hy sinh, đóng góp to lớn của quân và dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết giữa Hải quân Nhân dân Việt Nam với quân dân Thanh Hóa cho các thế hệ mai sau./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hình ảnh lính Hải quân luyện tập hiệp đồng chiến đấu

VOV.VN - Lữ đoàn Hải quân 147 có nhiệm vụ chính trị trung tâm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cơ động bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục