Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú đối mặt với “giặc lửa”

VOV.VN - Thời tiết khô hạn kéo dài khiến cho hàng trăm ngàn ha rừng ở tỉnh Bình Thuận đứng trước nguy cơ cháy lớn.

Tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, nguy cơ cháy rừng được cảnh báo ở cấp độ cực kỳ nguy hiểm và đây cũng là điểm nóng dễ xảy ra cháy rừng nhất ở Bình Thuận.

Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú cảnh báo cháy rừng ở cấp độ Cực kỳ nguy hiểm.

Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận rộng hơn 10 ngàn ha, có hệ sinh thái đa dạng và nhiều loại động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ.

Từ đầu mùa khô đến nay, ở khu bảo tồn này đã xảy ra 5 vụ cháy rừng với diện tích 9 ha. Hầu hết đều được phát hiện và chữa cháy kịp thời nên thiệt hại không nhiều. Trong đó, riêng khu vực núi Tà Cú đã xảy ra 3 vụ trên diện tích 4 ha.

Anh Trần Văn Huyên, Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng Thuận Nam, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú kể về vụ cháy rừng ở khu vực đèo Hải Quân - núi Tà Cú xảy ra ngày 22/2: “Lúc đó cũng trưa rồi, gió kéo lên mạnh. Anh em chữa cháy nhưng vẫn lan rộng. Sau đó, lãnh đạo đơn vị đã điều động lực lượng trong ban, lực lượng nằm giáp ranh: trạm bảo vệ rừng Tân Thuận, cùng nhau chữa cháy và dập tắt đám cháy trong ngày”.

Chữa cháy tại khu vực bưng Trường, Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú vào tối 04/3/2016.

Nhiều cánh rừng của khu bảo tồn này nằm sát với đường giao thông, khu dân cư. Khu vực chùa núi Tà Cú lại có nhiều du khách tới đây tham quan nên càng tăng nguy cơ cháy rừng.

Trong tháng 3 này, cấp độ cháy rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú đã được nâng lên cấp độ 5 tức là cấp độ cực kỳ nguy hiểm. Hơn 4.000 ha rừng tại đây được xác định có nguy cơ cháy lớn, tập trung ở rừng sến Hàm Minh và núi Tà Cú.

Khu bảo tồn đã triển khai phương án 4 tại chỗ phòng chống cháy rừng, đốt lớp thực bì, làm đường băng cản lửa ở những nơi nguy cơ cao, thiết lập 5 chốt phòng cháy rừng, phân công trực suốt ngày đêm cho 15 cán bộ nhân viên và 40 người dân nhận khoán bảo vệ rừng.

Tháp canh quan sát từ trên cao giúp phát hiện sớm các vụ cháy rừng.

Ông Thông Minh Tìm, một người dân nhận khoán bảo vệ rừng nói: “Ngoài anh em bảo vệ rừng, còn một số người trong làng khi phát hiện đám cháy cũng kịp thời thông tin bằng điện thoại cho anh em bảo vệ rừng, để kịp thời báo với Trạm để ngăn chặn và chữa cháy”.

Ban Quản lý khu bảo tồn còn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và Hạt kiểm lâm Hàm Thuận Nam để có thể kịp thời dập tắt các đám cháy lớn. Ông Mai Văn Quỳnh, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, tỉnh Bình Thuận cho biết: “Đối với giai đoạn cao điểm như hiện nay, chúng tôi chia ra làm 5 chốt phòng cháy chữa cháy ở 5 khu vực trọng điểm cháy. Và hiện nay chúng tôi đang phải tiến hành trực 24/24 giờ. Khi phát hiện ra lửa thì các chốt này chủ động chữa cháy. Trong trường hợp ngoài tầm, chúng tôi sẽ đề nghị địa phương, các lượng lượng của huyện xuống phối hợp để chữa cháy”.

Lực lượng bảo vệ rừng Tà Cú thường xuyên theo dõi tình hình cháy rừng trong mùa khô.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Nam Trung Bộ, do ảnh hưởng hiện tượng El Nino, năm nay, mùa mưa sẽ đến muộn. Do vậy, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú sẽ phải căng thẳng hơn trong thời gian tới./.

Việt Quốc/VOV – TP HCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Yên Bái chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

VOV.VN - Yên Bái tích cực thực hiện các phương án phòng cháy chữa cháy nhằm giảm tối đa nguy cơ cháy rừng, và ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra.

Sơn La: Cháy rừng tại Sông Mã và Thuận Châu

VOV.VN - Nắng nóng kéo dài mấy ngày qua lại khiến nhiều diện tích rừng ở Sơn La bị cháy.  Đến 10h sáng nay (18/3), điểm cháy đã được dập tắt.

Cháy rừng ở Nghệ An có nguy cơ lan rộng

Vụ cháy rừng trên dãy Pu Xai Lai Leng bùng phát từ ngày 16/3 và cho đến thời điểm này đang diễn biến hết sức phức tạp

Dập tắt cháy rừng ở khu bảo tồn loài, sinh cảnh Mù Cang Chải

VOV.VN - Sau 2 ngày xảy ra cháy, diện tích rừng bị thiệt hại trong vụ này ước tỉnh khoảng trên 50 ha. Một người gãy chân.

Tin cùng chuyên mục