Kon Tum nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ, không để hộ dân nào phải đói rét

VOV.VN - Trước những thiệt hại do ảnh hưởng bão số 9 gây ra, hôm nay (29/10) tranh thủ trời ngừng mưa, chính quyền và người dân tỉnh Kon Tum tập trung khắc phục hậu quả của mưa lũ.

Với ưu tiên hàng đầu của tỉnh Kon Tum là tiếp cận được các khu dân cư bị cô lập do mưa lũ, sạt lở đất, không để hộ dân nào phải chịu cảnh đói rét, các huyện Kon Plông, Kon Rẫy, Tu Mơ Rông và Đăk Glei trong ngày hôm nay (29/10) đã phối hợp chặt chẽ với ngành Giao thông Vận tải huy động máy móc, nhân lực tổ chức hốt dọn sạt lở trên 4 tuyến tỉnh lộ bị ách tắc.

Đến chiều nay huyện Tu Mơ Rông đã tiếp cận được 5 xã bị cô lập do sạt lở đường hôm qua, gồm Tê Xăng, Đăk Sao, Măng Ri, Ngọc Yêu và Đăk Na. Còn 438 hộ dân với trên 1.400 khẩu ở xã Đăk Pne bị cô lập hoàn toàn do mưa lũ cuốn trôi cầu sắt, ông Nguyễn Quang Thạch, Bí thư Huyện ủy Kon Rẫy, cho biết huyện đã mở đường vòng tiếp cận được điểm cô lập và có phương án vận chuyển người qua sông: “Hiện tại đã khắc phục xong và xe máy đã đi vào được tới nơi. Cùng với đó có phương án của Công an tỉnh bố trí một ca nô để vận chuyển lương thực và người qua lại dòng sông phục vụ cho việc khắc phục bão lũ".

Khó khăn lớn nhất trong việc khắc phục hậu quả mưa lũ ở tỉnh Kon Tum là tại địa bàn huyện Kon Plông. Trên tỉnh lộ 676 đoạn qua xã Măng Cành- Đăk Tăng do lượng đất đá sạt lở lớn nên đến chiều tối nay vẫn chưa thể khắc phục xong.

3 xã phía trong của huyện gồm Măng Bút, Đăk Ring và Đăk Nên vẫn bị chia cắt, cô lập với trung tâm huyện. Hôm nay Văn phòng Tỉnh ủy Kon Tum có Công văn khẩn truyền đạt ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum về việc khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão số 9 gây ra, trong đó đề nghị Sư đoàn 10 (Quân đoàn 3) cử lực lượng phối hợp với lực lượng Quân sự, Biên phòng, Công an tỉnh hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại.

Thượng tá Trần Thị Thu Phước, Phó Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị đã triển khai lực lượng hỗ trợ: “Công an tỉnh cho lực lượng, phương tiện ca nô ứng cứu hỗ trợ bà con. Chuyển lương thực tiếp tế và đưa người có nhu cầu đi qua lại để khỏi bị chia cắt. Công an các huyện chủ động mọi tình huống để tham mưu cho chính quyền địa phương trong việc giúp bà con”.

Những ngày vừa qua tỉnh Kon Tum đã phải di dời khẩn cấp trên 750 hộ dân với trên 3.000 khẩu ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm. Ảnh hưởng bão số 9 gây mưa lũ trên địa bàn tỉnh khiến 166 nhà dân bị hư hỏng; thiệt hại hơn 560 ha cây trồng. Nặng nhất là hệ thống giao thông với đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 24 qua tỉnh bị sạt lở ách tắc. 4/10 tỉnh lộ bị sạt lở trên 5.000m3 đất đá với tổng chiều dài hơn 3.000m khiến giao thông ách tắc hoàn toàn. Cùng với đó là 12 cầu treo dân sinh bị lũ cuốn trôi và nhiều thiệt hại khác./.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

Viết bình luận

Tin liên quan

Mưa lũ gây sạt lở ách tắc nhiều tuyến đường ở Kon Tum

VOV.VN - Mưa to, gió lớn do ảnh hưởng của bão số 9 đã gây ra tình trạng sạt lở khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Kon Tum ách tắc hoàn toàn.

Cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

VOV.VN - Để bảo đảm đời sống của người dân vùng lũ, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Thủ tướng Chính phủ cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam.

Quảng Trị khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, chủ động ứng phó với bão số 8

VOV.VN - Sau khi lũ rút, người dân tỉnh Quảng Trị khẩn trương dọn dẹp vệ sinh môi trường, sửa sang lại nhà cửa và chủ động các biện pháp ứng phó với bão đang tiến vào đất liền. 

Tin cùng chuyên mục