Kon Tum: Xin ra khỏi hộ nghèo "vì mình còn khỏe, còn có sức đi làm"

VOV.VN -Tại tỉnh Kon Tum trong năm 2019 vừa qua có 83 hộ dân đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo.

Tại tỉnh Kon Tum trong năm 2019 vừa qua có 83 hộ dân đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo. Đây chính là những điểm sáng trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 của địa phương này.

Trong 83 hộ dân ở tỉnh Kon Tum năm vừa qua tự nguyện viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo, thì xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô tập trung nhiều nhất với 21 hộ. Đây là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số Xơ Đăng sinh sống và thu nhập của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Chị Y Loan tự tin về cuộc sống của gia đình sau khi viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo.

Chị Y Loan, 28 tuổi cùng gia đình tự nguyện viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo cho biết, nhà chị có 5 sào sắn, 1 sào bời lời và 2 sào lúa nước. Diện tích cây trồng trước nay vẫn vậy, song nhờ cán bộ nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật, cách chăm sóc cho năng suất cao nhờ vậy thu nhập, cuộc sống đã ổn định nên tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo và được chính quyền địa phương chấp thuận. Chị Loan tâm sự mình xin ra khỏi hộ nghèo cũng là để nhường lại tiêu chuẩn ấy cho hộ còn khó khăn hơn mình. 

Có chung suy nghĩ như chị Y Loan, chị Y Ly, một hộ dân khác ở xã Đăk Trăm cũng tự nguyện viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo.

“Mình còn khỏe, còn có sức đi làm. Nhường hộ nghèo cho mấy người già neo đơn, bệnh tật để họ hưởng hộ nghèo. Mình còn khỏe mà vào hộ nghèo cũng thấy ngại”- chị Y Ly chia sẻ.

Theo ông Trương Đình Tuệ, Chủ tịch UBND xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô, việc xã có nhiều hộ dân tự nguyện viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo đã khẳng định hiệu quả việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016- 2020 của địa phương. Điều này cũng cho thấy người dân đã nhận thức đúng về công tác giảm nghèo, từ đó tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế để có thể thoát nghèo bền vững và từng bước vươn lên làm giàu.

“Đây là một trong những tín hiệu đáng mừng trong thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác giảm nghèo. Việc một số hộ dân trên địa bàn xã tự giác thoát nghèo là một trong những nội dung góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động gia đình còn trong diện hộ nghèo, hộ cận nghèo tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế hộ gia đình vươn lên khá giả, vươn lên làm giàu chính đáng”- ông Trương Đình Tuệ cho biết.  

Đánh giá của cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum cho thấy, các hộ dân tự nguyện viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo trước đây đều là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nguồn vốn tích lũy không nhiều, thu nhập thấp; điều kiện sản xuất và kiến thức làm nông nghiệp rất hạn chế. Sau khi được hỗ trợ thông qua các dự án phát triển sản xuất đã nâng cao được thu nhập từ 20- 40% so với trước đây. Ông Nguyễn Trung Thuận, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum cho biết, cùng với ghi nhận biểu dương, đơn vị sẽ tham mưu cho tỉnh tiếp tục có sự hỗ trợ về vốn sản xuất để những hộ dân tự nguyện thoát nghèo phát triển bền vững kinh tế gia đình. 

Chính quyền xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô kiểm tra cuộc sống những hộ viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo.

“Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội cùng với các ngành chức năng và chính quyền địa phương ghi nhận, biểu dương những tấm gương này và xem đó là những tấm gương tốt để những hộ nghèo khác học tập, noi theo. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho chính quyền địa phương sẽ thực hiện các chính sách hỗ trợ nguồn vốn vay cho hộ thoát nghèo để họ phát triển sản xuất gia đình bền vững ổn định”- ông Nguyễn Trung Thuận cho biết.

Việc trong năm 2019 vừa qua có 83 hộ dân của tỉnh Kon Tum tự nguyện viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo là một tín hiệu đáng mừng trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016- 2020 của địa phương. Tính đến nay tỉnh Kon Tum đã giảm được tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 13,62%. Đây cũng là tiền đề quan trọng để tỉnh Kon Tum hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững trong giai đoạn mới 2021- 2025 với tỉ lệ giảm từ 3- 4% hộ nghèo mỗi năm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên