Kỷ niệm 81 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Sáng 26/3, tại Tuyên Quang đã diễn ra lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuyên dương 81 Bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc toàn quốc.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Đắc Vinh.

Trải qua 81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, được sự dìu dắt của Đảng, bác Hồ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chứng tỏ bản lĩnh kiên cường, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc; xung kích trong các lĩnh vực mới, việc khó, thực sự là tổ chức hạt nhân chính trị của thanh niên Việt Nam; là đội dự bị tin cậy của Đảng, của nhân dân.

Tiết mục văn nghệ của Đoàn Thanh niên tỉnh Tuyên Quang biểu diễn 

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Sáng Vang cho biết: Trong  Năm Thanh niên 2011, với tinh thần “Đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện” và phương châm “Hành động vì môi trường xã hội lành mạnh cho tuổi trẻ”, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước đã đạt được những kết quả đáng mừng góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu kinh tế văn hóa, xã hội của đất nước.

Phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội; bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” đã đi vào cuộc sống, từng bước phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, đảm bảo an sinh xã hội. Trong thực tiễn sinh động đó, nhiều tấm gương cán bộ Đoàn cơ sở đã nỗ lực rèn luyện, sáng tạo trong công tác Đoàn, có những đóng góp tích cực cho phong trào chung.

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết, Năm Thanh niên đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng và truyền thống cho đoàn viên, thanh thiếu nhi, đặc biệt là các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, bầu cử Quốc hội khóa XIII và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp, kỷ niệm 55 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển...

Anh Nguyễn Đắc Vinh đọc diễn văn khai mạc

Bí thư thứ nhất Nguyễn Đắc Vinh cho biết, trong thời gian tới, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tập trung đổi mới công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi đắp lý tưởng, đạo đức và lối sống bằng những phương thức phù hợp với đặc điểm của từng đối tượng, từng lứa tuổi thanh thiếu nhi, đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng của thanh niên. Đồng thời không ngừng xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và hành động, làm hạt nhân, nòng cốt chính trị trong các tổ chức thanh niên và phong trào thanh niên.

Phát biểu chỉ đạo buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao báo cáo của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trình Đại hội cũng như chúc mừng và biểu dương những gương cán bộ Đoàn tiêu biểu trong nhiệm kỳ vừa qua.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Trung ương Đoàn cần chủ động, quyết liệt chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tổ chức Đại hội; chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tốt Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, làm sao để Đại hội phải là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng với các phong trào thi đua sôi nổi, không khí vui tươi, phấn khởi, trên tinh thần dân chủ, đổi mới, sáng tạo, là kết tinh trí tuệ, khẳng định tinh thần xung kích, sáng tạo, sức sống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam”.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã Trao giải thưởng 26/3 cho 81 Bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc; tuyên dương 10 đại biểu tiêu biểu xuất sắc trong số 81 đại biểu.

Phó chủ tịch nước trao bằng khen cho 10 gương mặt Bí thư tiêu biểu

Vũ Văn Quyết- Bí thư Đoàn xã Hồng Lạc, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, một trong 10 Bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc chia sẻ: “Tôi rất vui mừng và vinh dự khi nhận được giải thưởng cao quý này. Tôi cũng như các bạn Bí thư Đoàn khác sẽ cố gắng, nỗ lực hết sức mình, tham gia xây dựng tất cả các hoạt động Đoàn mà cấp trên giao phó.”

Anh cho biết giải thưởng này ngoài việc tôn vinh giá trị của công tác Đoàn còn là một nguồn động lực lớn lao cho các Bí thư Đoàn cơ sở khác nỗ lực cố gắng để đoạt được nhiều thành tích hơn nữa.

Giải thưởng 26/3 là một Giải thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Giải thưởng dành cho những người thủ lĩnh đi đầu trong các công tác Đoàn- Hội cơ sở, luôn gương mẫu; năng động, sáng tạo trong công tác; trăn trở tìm tòi giải pháp sáng tạo, có hiệu quả để đáp ứng nhu cầu của thanh niên./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên