Lai Châu: 75% DN khai thác đá vi phạm an toàn lao động

(VOV) -Có tới hơn 50 trong tổng số 70 cơ sở khai thác đá lớn nhỏ trên địa bàn Lai Châu vi phạm về quy định an toàn lao động.

Đây là đánh giá của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lai Châu qua các đợt thanh, kiểm tra về an toàn lao động tại các mỏ khai thác đá.

Thay vì khai thác từ trên cao xuống theo phương pháp cắt tầng, tạo vỉa, bạt ta luy và bóc lớp đất phủ bì, phần lớn các doanh nghiệp, hợp tác xã khai thác đá ở Lai Châu đều khai thác từ dưới chân núi đá lên. Quy định nơi đặt máy xay đá phải cách chân núi từ 30-50 m, nhưng để tiết kiệm chi phí vận chuyển, bốc dỡ, chủ doanh nghiệp đặt máy xay đá ngay sát chân núi, có nơi chỉ cách 5 m. Phần lớn doanh nghiệp chưa quan tâm đến vấn đề bảo hộ lao động và kiểm tra sức khỏe cho công nhân, nhất là số lao động phổ thông bốc xếp đá hàng ngày. Những lao động này cũng không có hợp đồng lao động.

Ông Vương Thế Mẫn, Phó giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Lai Châu cho biết: “Chúng tôi đã tham mưu cho chính quyền địa phương phải quán triệt hoạt động của các doanh nghiệp khai thác đá trên địa bàn là phải đảm bảo an toàn, quy trình an toàn lao động. Chúng tôi cũng thường xuyên đi kiểm tra, thành lập các đoàn đi kiểm tra để chấn chỉnh, nhắc nhở các doanh nghiệp có nguy cơ mất an toàn lao động trên các công trường”./.

Viết bình luận