Lai Châu kiểm soát chặt người và phương tiện ra, vào địa bàn

Lai Châu kiểm soát chặt người và phương tiện ra, vào địa bàn

VOV.VN - Người và phương tiện ra, vào Lai Châu yêu cầu bắt buộc thực hiện nghĩa vụ cách ly tập trung hoặc quay trở về nơi xuất phát.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của tỉnh thực hiện nghiêm việc kiểm soát chặt đối với người và phương tiện ra, vào địa bàn và yêu cầu mọi người dân bắt buộc thực hiện nghĩa vụ cách ly tập trung hoặc quay trở về nơi xuất phát.

Theo đó, trong 15 ngày cách ly toàn xã hội, bắt đầu từ 0h ngày 1/4, tất cả người và phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh Lai Châu đều phải được kiểm tra y tế, khai báo y tế toàn dân và lịch trình đi lại 14 ngày tính từ thời điểm kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 của tỉnh.

lai chau kiem soat chat nguoi va phuong tien ra, vao dia ban hinh 1
Trong 15 ngày cách ly toàn xã hội, người và phương tiện ra, vào Lai Châu bắt buộc thực hiện cách ly tập trung hoặc quay về nơi xuất phát.

Đối với người có hộ khẩu thường trú tại Lai Châu, khi kiểm tra, xác minh nếu có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ hoặc đi, đến từ vùng dịch áp dụng biện pháp cách ly tại cơ sở hoặc cơ sở cách ly tập trung. Các trường hợp còn lại sẽ được địa phương áp dụng các biện pháp cách ly y tế bắt buộc tại nhà, dưới sự theo dõi, giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương.

Với người không có hộ khẩu thường trú tại Lai Châu sẽ được lực lượng các chốt kiểm soát áp dụng biện pháp tuyên truyền để người dân quay trở lại nơi xuất phát. Trường hợp có lý do chính đáng, nếu kiểm tra, xác minh có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ, người dân sẽ được áp dụng biện pháp cách ly tại cơ sở y tế. Nếu người dân đi hoặc về từ vùng dịch và các trường hợp khác sẽ được áp dụng biện pháp cách ly tập trung tại khách sạn, nhà nghỉ, nơi chính quyền địa phương giới thiệu.

Đối với người dân di chuyển ra ngoài tỉnh phải có lý do chính đáng, thật sự cần thiết và được chốt kiểm dịch liên ngành của tỉnh kiểm chứng, trừ các trường hợp đặc biệt được quy định tại Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Người và phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng xuất khẩu, nếu kiểm tra không có yếu tố dịch tễ mới được phép ra khỏi địa bàn.

Ngoài ra, đối với các trường hợp khác, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu giao cho các chốt kiểm soát và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các huyện, thành phố quyết định cụ thể, phù hợp đối với từng trường hợp. Nếu địa phương không bố trí được nơi cách ly tập trung, UBND các huyện, thành phố lựa chọn, thống nhất danh sách các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn để làm cơ sở cách ly; công khai giá phòng, chi phí khác cho người bị cách ly tự chi trả./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close