Lại chuyện… tin đồn

Lại nháo nhác, lại hoang mang, lại ào ào quyết định những chuyện liên quan đến cơm, áo, gạo, tiền theo số đông vì… tin đồn.

Tin đồn lần này liên quan đến mưa lũ, và đã được cán bộ phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Đông xác định là phát ra từ khu vực chợ trung tâm trên địa bàn phường, do một số kẻ xấu tung tin.

Từ đầu năm đến nay, người dân đã nhiều lần xao xác vì tin đồn, từ tăng giá gạo, đến tăng giá xăng dầu. Còn lần này là tin đồn “phân lũ qua thành phố Hà Đông”. Đương nhiên, sau gần 1 tuần sống chung với mưa lũ, tình hình thời tiết vẫn đang diễn biến phức tạp, tin đồn này tung ra, hỏi người dân thành phố Hà Đông nào mà không lo lắng. Tuy nhiên, lo lắng thì lo lắng, nhưng người dân Hà Đông cũng chẳng thể nào tin rằng lại có chủ trương phân lũ qua Hà Đông một cách đơn giản đến thế nếu chính quyền phường không cho phát trên loa truyền thanh một nội dung “rất ăn nhập” với tin đồn. Cụ thể là, chiều ngày 4/11, các xã, phường nhận được Chỉ thị hỏa tốc số 02 của UBND TP. Hà Đông với nội dung: “Hiện mực nước trên sông Nhuệ và kênh La Khê - đoạn qua qua TP. Hà Đông đang dâng lên cao, dự báo trong thời gian tới sẽ có diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng về người và tài sản của các hộ dân hiện đang sống giáp với các khu vực này… UBND TP ra thông báo, yêu cầu chủ tịch UBND các xã, phường chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức di chuyển toàn bộ nhân dân tại các khu vực giáp sông Nhuệ và kênh La Khê trước 17h ngày 4/11/2008, báo cáo kết quả về UBND TP…”. Với chỉ thị này, đương nhiên các xã, phường phải thông báo trên loa truyền thanh. Vậy là, người dân TP. Hà Đông và một số vùng ven, đặc biệt là khu vực quanh chợ Hà Đông sa vào cảnh chạy loạn. Ngay lập tức, nhà nhà, người người đổ dồn ra chợ mua lương thực, thực phẩm. Và đương nhiên các mặt hàng thiết yếu cũng lập tức được các chủ hàng nâng giá vô tội vạ…

Cũng may mà ngay sau đó, UBND TP.Hà Đông đã kịp thời ra tiếp công văn hỏa tốc số 214 về việc xử lý thông tin không đúng sự thật, theo đó khẳng định không có việc phân lũ vào thành phố, “việc di chuyển các hộ dân sát sông Nhuệ, kênh La Khê là nhằm đảm bảo an toàn khi nước rút có sạt lở, ảnh hưởng đến người và tài sản của nhân dân”.

Hậu quả của tin đồn khi số đông tin là sự thật quả là nghiêm trọng và khó lường. Cơ quan chức năng đã tìm ra kẻ tung tin đồn và chắc chắn sẽ xử lý nghiêm để làm gương. Nhưng đối với cơ quan quản lý Nhà nước, trong vụ việc này cũng không thể vô can.

Rõ ràng là UBND TP. Hà Đông phải được nhìn nhận trách nhiệm khi vội vàng tung ra một chỉ thị với nội dung hết sức nhạy cảm: “Yêu cầu di chuyển toàn bộ dân sống giáp sông Nhuệ và kênh La Khê trước 17h ngày 4/11” nhưng lại không giải thích cụ thể như công văn sau này là “nhằm đảm bảo an toàn khi nước rút có sạt lở, ảnh hưởng đến người và tài sản của nhân dân”. Nếu như thế thì đâu đến nỗi. Nhưng soi lại công văn đầu tiên, công văn số 02, thì lại thấy mâu thuẫn, UBND TP.Hà Đông không thể đưa câu “khi nước rút” vào khi phần đầu công văn này khẳng định “Hiện nay, mực nước trên sông Nhuệ và kênh La Khê đang lên cao…”?!./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên