Lái xe ô tô của huyện gây tai nạn khiến 2 thanh niên tàn tật

Sau khi uống rượu, Phước điều khiển ô tô của Văn phòng UBND huyện tông vào xe máy chở hai thanh niên khiến cả hai bị thương tật 

Ngày 9/12, TAND TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Hai bị cáo bị truy tố về tội danh trên là Phan Phụng Phước (43 tuổi, ngụ xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn Quảng Nam) và Lê Văn Tư (26 tuổi, ngụ xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Bị cáo Phan Phụng Phước (đứng) và Lê Văn Tư tại phiên tòa. Bị cáo Tư đã bị cụt một chân nên suốt phiên xử được phép ngồi.

Theo cáo trạng, khoảng 18 giờ 40 phút ngày 25/10/2013, tại giao lộ Nguyễn Hoàng – Thanh Hóa (phường An Sơn, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), Phước điều khiển xe ô tô mang BKS 92E-3277 (thuộc sở hữu của Văn phòng UBND và HĐND huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) lưu thông trên đường Nguyễn Hoàng theo hướng Quảng Ngãi – Đà Nẵng, khi đến giao lộ trên thì tông vào xe máy mang BKS 92L1-6665 do Tư điều khiển chở theo Lê Thanh Toàn (23 tuổi, ngụ xã Tam Xuân 1) lưu thông theo hướng ngược lại đang rẽ qua giao lộ.

Vụ tai nạn khiến Lê Thanh Toàn bị bất tỉnh 6 tháng, thương tật xác định 70%. Trong khi đó, Lê Văn Tư bị nặng hơn với tỉ lệ thương tích lên đến 75%, chân phải bị cắt cụt, xương cánh tay và xương đùi phải bị gãy 1/3.

Quá trình điều tra xác định bị cáo Phước điều khiển xe ô tô khi trong người có nồng độ cồn 0,465mg/l khí thở (vượt mức cho phép), lái xe với tốc độ cao, không giảm tốc độ đến mức không nguy hiểm, không chú ý quan sát kỹ tình trạng giao thông trên đường. Bị cáo Tư đã điều khiển xe vào giao lộ nhưng không chú ý quan sát kỹ tình trạng giao thông trên đường, chuyển hướng không giảm tốc độ và không nhường đường cho các xe đi ngược chiều gây tai nạn giao thông.

Tại tòa, bị cáo Phước tỏ ra ăn năn hối lỗi và thừa nhận việc lái xe khi trong người đã sử dụng rượu bia. Riêng bị cáo Tư và luật sư bào chữa cho rằng bản thân Tư không phạm tội đồng thời là nạn nhân của vụ tai nạn nên đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Tuy nhiên, đại diện VKSND TP Tam Kỳ khẳng định việc truy tố 2 bị cáo là đúng người, đúng tội. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo Phước từ 12-18 tháng tù, bị cáo Tư bị đề nghị từ 6-9 tháng tù.

Được biết, cả Tư và Toàn đều vừa xuất ngũ và là đồng đội của nhau.

Do có nhiều tình tiết liên quan đến vụ tai nạn cũng như cần tính toán cụ thể việc bồi thường theo đề nghị của phía gia đình anh Toàn, nên TAND TP Tam Kỳ sẽ nghị án từ chiều ngày 9 đến chiều ngày 10/12 rồi mới tuyên án./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên