Lại xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi ở Bắc Kạn

Lại xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi ở Bắc Kạn

VOV.VN - Sau gần 2 tháng công bố hết dịch, tại tỉnh Bắc Kạn lại xuất hiện tình trạng lợn ốm, chết do nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Theo thông tin từ Sở NN-PTNT Bắc Kạn, khoảng 2 tuần qua rải rác có hiện tượng lợn ốm, chết tại các huyện Ngân Sơn, Chợ Mới và Chợ Đồn. Tại huyện Ngân Sơn, xác định điểm dịch tại hộ chăn nuôi ở xã Vân Tùng với 69 cá thể lợn dương tính với tả lợn châu Phi. Tại các huyện Chợ Mới và Chợ Đồn cũng rải rác xuất hiện tình trạng lợn ốm, chết. Kết quả mẫu xét nghiệm đều dương tính với tả lợn châu Phi.

Hiện cơ quan chuyên môn đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành lấy mẫu, tiêu hủy và khoanh vùng dập dịch theo quy định. Ông Nông Quang Nhất, Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Kạn cho biết, chưa xác định được nguyên nhân cũng như nguồn lây bệnh, do các hộ chăn nuôi chỉ lấy con giống trong tỉnh.

lai xuat hien o dich ta lon chau phi o bac kan hinh 1
Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy lợn nhiễm tả lợn châu Phi tại xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

“Bằng các biện pháp tiêu độc, khử trùng rắc vôi bột và sự vào cuộc của chính quyền địa phương tôi chắc dịch sẽ được xử lý, bởi chúng ta cũng có kinh nghiệm từ đợt dịch 2019. Còn nếu dịch tiếp tục lây lan chúng tôi sẽ có phương án lập chốt, phun tiêu độc khử trùng để tránh dịch lây lan” - ông Nhất nói.

Năm 2019, tả lợn châu Phi đã bùng phát tại Bắc Kạn với hơn 27.000 con lợn phải tiêu hủy. Địa phương đang bắt đầu cho tái đàn theo hướng an toàn sinh học với tổng đàn hiện có khoảng gần 140.000 con, tuy nhiên, giá lợn giống cao đã khiến việc tái đàn gặp không ít khó khăn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close