Làm rõ vụ máy bay VNA bay lòng vòng tại chỗ

Phía Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc làm rõ việc máy bay của Vietnam Airlines phải bay vòng gần 1 tiếng trên không phận Trung Quốc.

Ông Lại Xuân Thanh - Phó Cục trưởng Cục Hàng không cho biết đã có văn bản đề nghị Tổng cục Hàng không Trung Quốc làm rõ việc máy bay của Vietnam Airlines được chỉ dẫn bay vòng gần 1 tiếng trên không phận TQ.

Trước đó, ngày 15/1, chuyến bay số hiệu VN 416 của Vietnam Airlines (VNA) cất cánh từ Nội Bài (Hà Nội) - đi Seoul (Hàn Quốc). Sau khi cất cánh hai tiếng, máy bay đến không phận Quảng Châu (Trung Quốc). Thời điểm đó, đài kiểm soát không lưu tại Trung Quốc yêu cầu phi công bay vòng tại chỗ 55 phút với lý do trong khu vực có hoạt động nguy hiểm.

Do thời gian bay vòng gần 1 tiếng nên máy bay của VNA không còn đủ nhiên liệu để bay tiếp tới Seoul. Vì vậy, máy bay phải hạ cánh tạm xuống sân bay Thượng Hải (Trung Quốc) để tiếp thêm nhiên liệu. Sự việc này đã khiến chuyến bay chậm nhiều giờ.

Ông Thanh cho biết đến đầu giờ chiều 2-3 vẫn chưa nhận được sự trả lời từ Tổng cục Hàng không Trung Quốc. Theo ông Thanh, do máy bay của VNA lúc đó đang hoạt động trong không phận của Trung Quốc nên theo quy định phải hoàn toàn tuân thủ chỉ dẫn của nhà chức trách hàng không.

Ngoài việc bị cạn nhiên liệu phải hạ cánh tiếp nhiên liệu bổ sung và chậm giờ, ông Thanh cho hay sự việc trên không ảnh hưởng tới hoạt động khác của chuyến bay.

Ông Thanh cho biết việc máy bay được chỉ dẫn bay vòng để tránh các hoạt động quân sự hoặc các lý do khác vẫn xảy ra, nhưng thông thường nhà chức trách hàng không có sự giải thích rõ ràng./.

Viết bình luận