Lâm tặc phá rừng Yok Đôn có con em cán bộ địa phương

Trong buổi làm việc với báo chí, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm Đỗ Trọng Kim cho biết thêm, một số đối tượng tham gia phá rừng là kiểm lâm, con em cán bộ địa phương.

Báo CAND ngày 26/8 dẫn lời Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm cho biết, vườn quốc gia Yok Đôn đã xác định được một số đối tượng là kiểm lâm, con em cán bộ địa phương tham gia vào việc phá rừng, hoặc câu kết với lâm tặc để phá rừng Yok Đôn.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành, do Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm Đỗ Trọng Kim dẫn đầu đang kiểm tra tại nghiêm trọng tại tiểu khu 477 và 484, vườn Quốc gia Yok Đôn để báo cáo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Theo báo cáo của vườn quốc gia Yok Đôn, trong tháng 8/2012, các vụ xâm nhập vào rừng để khai thác, vận chuyển gỗ trái phép xuất hiện nhiều tại địa bàn các trạm 2, 3, 6, 8 và 11.

Gỗ căm xe bị đốn hạ ngổn ngang cuối tháng 7, đầu tháng 8/2012 tại tiểu khu 477, 484 của VQG Yok Đôn (Ảnh: Dân trí)

Cụ thể, khai thác rừng trái phép có 9 vụ; vận chuyển lâm sản trái pháp luật 26 vụ; cất giữ lâm sản trái quy định 30 vụ; săn bắt động vật rừng trái phép 2 vụ; vi phạm các quy định chung của Nhà nước về bảo vệ rừng 22 vụ.

Cơ quan chức năng đã tạm giữ hàng chục tang vật, phương tiện gồm cưa máy, cưa tay, xe máy và có cả súng (3 khẩu)… Đặc biệt, trong 174 cây gỗ quý bị đốn hạ, có 129 cây gỗ căm xe; 21 cây gỗ hương; gáo 8 cây; cẩm lai và chiêu liêu mỗi loại 5 cây; cà te 2 cây...

Còn theo thông tin từ đoàn kiểm tra liên ngành, sơ bộ kiểm tra ban đầu tại hai tiểu khu 477 và 484, đoàn phát hiện 29 cây gỗ căm xe cổ thụ bị đốn hạ, với khối lượng gỗ ước gần 20m3, trong đó lâm tặc đã lấy đi hơn 6m3. Trong đợt này, đoàn cũng trực tiếp tới kiểm tra, làm việc tại tất cả các trạm, chốt và làm việc với Ban quản lý vườn Quốc gia Yok Đôn.

Trong buổi làm việc với báo chí, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm Đỗ Trọng Kim cho biết thêm, một số đối tượng tham gia phá rừng là kiểm lâm, con em cán bộ địa phương.

Trước đó, sáng 2/8, quần chúng nhân dân phát hiện hàng chục cây gỗ quý cổ thụ ở vườn quốc gia Yok Đôn vừa bị lâm tặc đốn hạ ngay trước “mũi” của lực lượng kiểm lâm.

Theo thông tin của những người dân thì “Trước đây bọn lâm tặc chỉ lén lút khai thác nhỏ lẻ, nhưng không hiểu sao đợt này bọn chúng tổ chức khai thác rầm rộ, với quy mô lớn như vậy”.

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Trần Văn Thành - quyền giám đốc vườn Quốc gia Yok Đôn thừa nhận việc rừng quốc gia đang bị lâm tặc tàn phá.
Vườn Quốc gia Yok Đôn có diện tích hơn 115.000ha, đây cũng là khu rừng đặc dụng có diện tích lớn nhất Việt Nam. Nhiều năm gần đây, bườn Quốc gia Yok Đôn là điểm nóng về tình trạng vi phạm tài nguyên rừng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên