GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Lấn chiếm vỉa hè ở Sơn La: Có hay không chuyện “bán” chỗ ngồi?

VOV.VN - Người dân phản ánh về những tiêu cực trong xử lý vi phạm đô thị, những bất cập trong đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn TP Sơn La.

Con đường Lê Trọng Tấn, khu vực chợ Noong Đúc, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, nơi xảy ra sự việc hai cán bộ trật tự đô thị vi phạm quy chế làm việc không mặc trang phục khi thực hiện nhiệm vụ, nhiều năm nay hai bên hành lang đã bị người dân lấn chiếm để buôn bán hàng hóa.

lan chiem via he o son la: co hay khong chuyen "ban" cho ngoi? hinh 1
Một bên cổng chợ Noong Đúc, Phường Chiềng Sinh hàng hóa bày bán lấn hết vỉa hè.

Cách cổng chợ khoảng một trăm mét, một bên vỉa hè là người  bán rau, quả, một bên là những gian hàng quần áo, hàng ăn, đồ uống…

Một người dân ở đây cho biết: "Nhà mình ở mặt đường thì mình được bán hàng ra vỉa hè này. Trước họ cũng không cho để nhưng mọi người bên này cũng bảo họ là cho bà con bán bên đường này".

Đối với những người bán hàng rong tại khu vực này, họ luôn biết việc mình làm là vi phạm về hành lang trật tự đô thị, song bà con cũng thắc mắc: Vì sao mình thì bị xử lý, tịch thu hàng hóa, còn những hộ kinh doanh kế bên lại thoải mái bày bán trên vỉa hè.

Một người dân thắc mắc: "Mình bán rau họ đuổi mình, mình đã đem hàng vào bên chỗ tạp hóa kia mà họ vẫn chui vào trong ấy lấy mà hàng tạp hóa lại không thu".

Mỗi khi thấy cán bộ trật tự đô thị đến là họ vội gom rau, quả thật nhanh để chạy, còn nếu chậm thì bị tịch thu. Mỗi lần như thế, hầu hết những người bán hàng rong đều không lên phường để giải quyết nhận lại hàng hóa vì sợ bị phạt.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

"Thu thì họ mang lên phường thì chúng tôi ít khi đi xin lắm, rau thì chả bõ công xin, chỉ có người bị thu cái cân, cái ô thì lên xin thôi. Họ thu nhiều lắm đấy vì nhắc nhiều rồi không nghe nên họ thu hết", một người dân cho hay.

Không ít các hộ dân sống xung quanh khu chợ Noong Đúc đã nhiều lần phản ánh lên phường và thực tế các lực lượng chức năng là công an phường, đội quản lý trật tự đã đến giải quyết, song đâu lại vào đấy. Hàng hóa cứ vô tư bày bán trên vỉa hè, dưới lòng đường.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Lò Thanh Thủy, Phó Phòng kiêm đội trưởng đội quy tắc đô thị Thành phố Sơn La thừa nhận: "Phía bên đối diện chúng tôi phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Chiềng Sinh đã làm một lần rất quyết liệt nhưng cũng phải thẳng thắn là chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Khó thì chắc chắn là khó rồi và chúng tôi sẽ làm dần dần".

Ngoài ý thức của các hộ kinh doanh và người dân, chính việc xử lý không nghiêm, nơi cho ngồi, nơi lại phạt là nguyên nhân chính dẫn đến việc lấn chiếm hành lang, vỉa hè tại nhiều khu vực của thành phố Sơn La kéo dài hết năm này qua năm khác.

Dư luận đặt câu hỏi, liệu có sự ưu ái hay tiêu cực trong xử lý vi phạm trật tự đô thị?./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

“Quê chung” - Một ca khúc xúc động về Bác Hồ

VOV.VN - Với ca từ đơn giản, mộc mạc, ca khúc "Quê chung" được phổ từ thơ của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ do Huyền Trang thể hiện khiến người nghe không khỏi xúc động.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP