Lần đầu tiên cấp học bổng cho hơn 440 HSSV đam mê Toán

(VOV) -Theo đó, có 155 SV ngành Toán và 286 HS THPT chuyên Toán có thành tích cao trong học tập, nghiên cứu được trao học bổng.

Sáng 5/5, Bộ GD-ĐT phối hợp với Viện Nghiên cứu cấp cao về Toán tổ chức trao thưởng công trình Toán học năm 2012 và cấp học bổng cho học sinh, sinh viên (HSSV) chuyên Toán năm học 2012-2013 của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020. Đây là năm đầu tiên xét thưởng các công trình Toán học công bố quốc tế, cấp học bổng cho HS trung học phổ thông (THPT) chuyên Toán và SV giỏi ngành Toán.

Phát biểu tại lễ trao thưởng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý đánh giá cao tác giả, nhóm tác giả đã có những công trình Toán học công bố quốc tế và những em HS, SV đã có nhữn thành tích cao trong học tập môn khoa học cơ bản này.

Những trường học có HSSV được nhận học bổng

Thứ trưởng Trần Quang Quý cho rằng, việc xét thưởng các công trình Toán học có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy xây dựng một nền Toán học Việt Nam hiện đại, tiếp cận với thế giới, có tác động mạnh mẽ đến hệ thống đào tạo, giảng dạy Toán học trong nhà trường. Qua đó sẽ từng bước xây dựng được đội ngũ giảng viên ở các trường ĐH, CĐ vừa giỏi trong giảng dạy vừa giỏi trong nghiên cứu và ứng dụng Toán học. Trên cơ sở đó sẽ thúc đẩy ứng dụng Toán học trong các ngành khoa học khác.

Đối với các em học sinh chuyên Toán, nhận được học bổng sẽ khuyến khích các em say mê học toán và học tốt môn Toán. Trong số các em nhận học bổng hôm nay, sau này không nhất thiết theo đuổi ngành Toán. Với kiến thức Toán học vững vàng, các em sẽ có nền tảng học tốt các ngành khoa học khác để sau này trở thành những nhà khoa học, nhà kinh doanh hoặc nhà quản lý xuất sắc. Những em với niềm đam mê Toán học, sẽ tiếp tục theo học ngành Toán ở bậc ĐH. Đây sẽ là nhân tố tích cực để nâng cao chất lượng đầu vào cho sinh viên ngành Toán. Qua đó, đóng góp công sức và trí tuệ cho sự nghiệp phát triển toán học, phát triển khoa học và kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và hiện đại hóa đất nước.

Phấn đấu đến 2020, Toán học Việt Nam xếp vào hàng các nước tiên tiến

Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010 đến 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cuối năm 2010 với những mục tiêu nhằm phát triển mạnh mẽ nền Toán học Việt Nam về các mặt, như: nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy để tương xứng với tiềm năng trí tuệ của người Việt Nam, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước trên các lĩnh vực khoa học, công nghệ, giáo dục và đào tạo, kinh tế và củng cố quốc phòng, an ninh; Phấn đấu đến năm 2020, Toán học nước ta có thể xếp vào hàng các nước tiên tiến trên thế giới; Đảm bảo cho Toán học Việt Nam phát triển bền vững, tạo cơ sở để đưa nước ta thành một nước có nền Toán học mạnh trong giai đoạn tiếp theo.

Để thực hiện các mục tiêu trên, Thứ trưởng Trần Quang Quý cho rằng, ngoài việc thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán do GS Ngô Bảo Châu làm Giám đốc khoa học. Chương trình cần có các hoạt động khác như: Đào tạo và bồi dưỡng giáo viên THPT chuyên Toán, bồi dưỡng học sinh THPT chuyên Toán, tài trợ nghiên cứu ứng dụng toán học, cử cán bộ nghiên cứu và giảng viên toán đi trao đổi ngắn hạn tại nước ngoài, thưởng các công trình toán học công bố quốc tế và cấp học bổng cho HS THPT chuyên Toán và SV ngành Toán có thành tích xuất sắc trong học Toán cũng như tại các kỳ thi toàn quốc, quốc tế về Toán.

Tại lễ trao thưởng, Bộ GD-ĐT đã trao thưởng cho tác giả, nhóm tác của 37 công trình được công bố trên các tạp chí Toán học quốc tế; 155 SV ngành Toán và 286 HS THPT chuyên Toán. Mỗi một công trình đoạt giải được tặng thưởng bằng khen cùng 27 triệu đồng. Đối với SV và HS thì được tặng bằng khen và cấp học bổng 14,7 triệu đồng/người./.

Viết bình luận