Lần đầu tiên điều trị thành công bệnh máu trắng hiếm gặp

Chiều 18/1, TS Nguyễn Văn Bàng, Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khoa vừa điều trị thành công cho một bé trai 5 tuổi, ở Hưng Yên, bị ung thư tủy thể rất hiếm gặp ở trẻ dưới 10 tuổi.

Bé vào viện từ ngày 8/6/2009 trong tình trạng rất yếu, chỉ nặng 17kg, với chẩn đoán mắc ung thư tủy thể M3 - thể vừa hiếm gặp vừa khó chữa. Dòng ung thư tủy chỉ chiếm khoảng 30% trong số ung thư máu ở trẻ em, nhưng rất khó điều trị vì dễ kháng thuốc, tỷ lệ tử vong rất cao. Do đó, các bác sỹ thường không điều trị cho trẻ bị bệnh này vì những tiên lượng xấu nói trên. Trường hợp trẻ dưới 10 tuổi bị ung thư tủy thể M3 như bé trai này lại càng hiếm gặp. Bệnh nguy hiểm ở chỗ bé có thể tử vong bất kỳ lúc nào vì rối loạn đông máu.
Theo TS Bàng, trên thế giới, gần đây các nhà khoa học mới phát hiện ra có khả năng chữa được bệnh thể này, bằng cách sử dụng thuốc all-trans retinoic acid (tiền vitamin A). Thuốc có tác dụng làm cho cơ thể không sinh tế bào ung thư, tạo điều kiện sinh tế bào bình thường. Ở nước ta, cách điều trị này đang cho hiệu quả tốt tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, nhưng mới chỉ ở người lớn. Tỷ lệ điều trị thành công ở trẻ 10 tuổi trở lên cũng khá cao, nhưng trẻ nhỏ tuổi hơn thì ít gặp.
Sau khi bàn bạc, các bác sỹ quyết định thử dùng thuốc trên để điều trị cho bé; nhưng nguy cơ bệnh nhi có thể tử vong ngay trong khi điều trị là hoàn toàn có thể xảy ra, đồng thời việc thuyết phục gia đình cháu bé đồng ý là không hề dễ dàng. Tuy nhiên, gia đình cháu bé đã đồng ý thử điều trị một tuần. Kết quả trong tuần đầu, bé bị tác dụng phụ do dùng hóa chất dẫn đến suy tủy, sức đề kháng giảm dẫn đến bị nhiễm trùng huyết, nhưng sau 2 tuần điều trị thì khỏi. Đến nay, sức khỏe của bé đã ổn định, cân nặng tăng lên thành 23kg và xuất viện vào chiều 18/1. Sau đây, bé sẽ tiếp tục được điều trị theo lộ trình 5 ngày/tháng trong vòng 6 tháng./.

Viết bình luận