Lần đầu tiên thực hiện 2 ca ghép thận/ngày

Ngày 13/10, Bệnh viện 103 đã tiến hành ghép thận 2 ca/ngày cho bệnh nhân. Đây là các ca ghép thận thứ 42 và 43 của bệnh viện nhưng là lần đầu tiên trong cả nước một cơ sở y tế tiến hành ghép thận 2 ca/ngày.

Các kíp tiến hành ghép thận dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tướng T.S Hoàng Mạnh An, Giám đốc Bệnh viện và Đại tá PGS.TS Đỗ Tất Cường, Phó giám đốc Bệnh viện. Cặp ghép thận thứ 42 là hai bố con ở quận Long Biên (Hà Nội) trong đó người cho thận là ông Tăng Văn Hưởng, sinh năm 1950, người nhận là Tăng Tiến Hùng, sinh năm 1982. Cặp ghép thận thứ 43 là hai bố con ở Yên Khánh (Ninh Bình) trong đó người cho thận là ông Nguyễn Văn Long, sinh năm 1956, người nhận là Nguyễn Bá Duy, sinh năm 1981. Sau khi được ghép thận, qua thời gian theo dõi theo quy trình, sức khỏe của người cho và người nhận trong cả 2 ca đều hoàn toàn ổn định và tiến triển rất tốt.

Trước đó bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ, chặt chẽ về nhân lực và các điều kiện về cơ sở vật chất. Kíp phẫu thuật là các phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ có chuyên môn cao, trong đó có nhiều y, bác sĩ sẽ là những người trực tiếp tiến hành ca ghép tim đầu tiên do Học viện Quân y chủ trì và tiến hành ghép tim tại Bệnh viện 103 trong thời gian tới. Công trình ghép tim là đề tài cấp Nhà nước do Thiếu tướng PGS.TS Nguyễn Tiến Bình, Giám đốc Học viện Quân y là chủ nhiệm đề tài.

Việc Bệnh viện 103 thực hiện ghép thận 2 ca/ngày là một trong những khâu chuẩn bị cơ bản để tiến tới ghép tim cho bệnh nhân vào những năm tới, đồng thời chuẩn bị tốt để tiến hành ghép thận của người chết não trong trường hợp người chết não cho nhiều phủ tạng, trong đó có 2 quả thận cùng lúc, phải tiến hành ngay việc ghép thận song song hoặc liên tiếp./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên