Lắng nghe người lao động nói về vướng mắc trong chi trả bảo hiểm

VOV.VN -Việc chi trả bảo hiểm thất nghiệp chưa thuận lợi cho người lao động chỉ chi trả vào 1 tài khoản ngân hàng, về địa phương xác nhận, đi lại nhiều lần.

Sáng nay (14/6), HĐND TP HCM phối hợp với Đài Truyền hình TP HCM (HTV) tổ chức Chương trình Trao đổi và lắng nghe với chủ đề "Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp - Quyền lợi của người lao động".
Đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp (ảnh minh họa).

Hiện nay, TPHCM có 2,5 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, chiếm 53% lực lượng trong độ tuổi lao động. Trong 5 tháng đầu năm nay, TP HCM có 1 triệu người được hưởng các chế độ bảo hiểm như: chi lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng.

Tuy nhiên, trong số hơn 89.560 đơn vị sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội thì có nhiều  đơn vị nợ đọng kéo dài, gây mất cân đối cho bảo hiểm xã hội. Việc chi trả bảo hiểm thất nghiệp cũng chưa thuận lợi cho người lao động, như: chỉ chi trả vào 1 tài khoản ngân hàng, về địa phương xác nhận, đi lại nhiều lần bổ sung hồ sơ, địa điểm nhận hồ sơ chưa thuận lợi...

Trước những vướng mắc và hạn chế này, nhiều ý kiến đề nghị cơ quan chức năng nên tạo điều kiện cho người lao động nhận chi trả bảo hiểm thất nghiệp ở nhiều tài khoản khác nhau, tổ chức nhiều địa điểm tiếp nhận hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp, quy định chặt chẽ hơn việc ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần để tránh tình trạng trục lợi. Những vướng mắc này, được các cơ quan chức năng của thành phố tiếp nhận và sẽ tháo gỡ trong thời gian tới. Đồng thời, thành phố sẽ tập trung phát triển thêm số người tham gia bảo hiểm xã hội.

“Chúng ta vận động, tuyên truyền cho nhân dân tham gia các đối tượng xã hội, bảo hiểm y tế. Phối hợp với bảo hiểm xã hội, liên doàn lao động nắm tình hình, làm việc với các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, hộ kinh doanh để vận động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm ý tế. Vận động các đối tượng lao động tự do bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế để được hưởng các chính sách" - ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết: ./.                                                      

Viết bình luận