Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc nói về vụ Bí thư xã “xài” bằng giả

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc nói về vụ Bí thư xã “xài” bằng giả

(VOV) -Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc làm việc với phóng viên VOV về việc Bí thư xã Vĩnh Thịnh “xài” bằng giả

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc: Sai phạm của Bí thư xã Vĩnh Thịnh không phải là chuyện nhỏ, phải xử lý nghiêm minh

Liên quan đến vụ việc ông Đàm Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thịnh thừa nhận tự tay tẩy xóa văn bằng của người khác và điền tên mình vào để sử dụng suốt từ năm 2009 đến nay và khai báo gian dối trong lý lịch cán bộ đảng viên, bị phát giác, kiểm tra nhưng cho đến nay vẫn chưa được xử lý, ông Phạm Văn Vọng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết, đã nắm được thông tin về vụ việc này, đã đọc các báo có những bài viết phản ảnh về sự việc và đã chỉ đạo cấp cơ sở phải kiểm tra, làm rõ.

Ông Phạm Văn Vọng nhấn mạnh: “Đây là sai phạm của cán bộ ở cấp cơ sở, trước tiên cấp cơ sở phải giải quyết, xử lý theo thẩm quyền. Nếu quá trình xem xét không khách quan công minh hoặc có dấu hiệu bao che thì cấp cơ sở phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi sẽ xem xét trách nhiệm của cấp cơ sở nếu xử lý không nghiêm minh. Quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm minh đối với những trường hợp có sai phạm theo quy định của pháp luật và theo nguyên tắc của Đảng. Mặc dù sự việc Bí thư xã Vĩnh Thịnh thẩm quyền vẫn đang là cấp cơ sở và Ủy ban kiểm tra (UBKT) đang xem xét, nhưng tôi đã đọc và chỉ đạo việc báo chí đã nêu và yêu cầu xem xét xử lý, làm rõ nội dung sai phạm, sớm xử lý, xử lý một cách nghiêm minh”.

lanh dao tinh vinh phuc noi ve vu bi thu xa "xai" bang gia hinh 1

Chứng cứ “rõ như ban ngày” nhưng sau 3 tháng kiểm tra vẫn chưa xử lý được Bí thư xã Vĩnh Thịnh dùng bằng giả khiến dư luận bức xúc. 

Về thông tin, UBKT Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã xác định được người tẩy xóa văn bằng và gian dối sử dụng là ông Đàm Minh Tuấn nhưng vẫn không đưa ra kết luận xử lý mà lại đi truy ai là người cung cấp văn bằng gốc để ông Tuấn tẩy sửa, Bí thư  Phạm Văn Vọng tỏ rõ quan điểm: “Tôi có đọc và có được báo cáo là đoàn kiểm tra đang tiến hành tìm người cung cấp văn bằng. Tất nhiên việc đó sau cũng phải tìm. Tuy nhiên, khi đủ căn cứ người sử dụng đã thừa nhận thì không phải là không xử lý được. Nếu cùng lúc xem xét trách nhiệm của người cung cấp văn bằng, tiếp tay cho sai phạm được thì tốt, nhưng nếu chưa thì cứ xử lý người vi phạm đã.”

Bí thư Tỉnh ủy  Phạm Văn Vọng chia sẻ thêm: “Những năm gần đây sau tái lập tỉnh, tỉnh Vĩnh Phúc có tốc độ tăng trưởng nhanh kéo theo nhiều vấn đề phức tạp phát sinh liên quan tới kinh tế, tới vi phạm pháp luật và sử dụng bằng cấp. Tuy nhiên, tất cả các vụ việc đều được xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội. Việc sử dụng bằng cấp giả, bất hợp pháp không phải là chuyện nhỏ, đó là chuyện lớn rồi, không có việc bao che cho những sai phạm của những cán bộ này, nhất là những vị trí cán bộ chủ chốt sử dụng bằng giả”.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Xã Vĩnh Thịnh là một “điểm nóng”, cần tập trung xử lý nghiêm, dứt điểm!

Cùng quan điểm phải sớm kết luận, xử lý vụ sử dụng bằng giả của Bí thư xã Vĩnh Thịnh, ông Phùng Quang Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc còn cho biết: Tỉnh đang chỉ đạo kiểm tra làm rõ những thông tin báo chí nêu về sai phạm đất đai ở xã Vĩnh Thịnh cũng như tình trạng các công trình “đắp chiếu” nằm chờ quyết toán nhiều năm liền trên địa bàn xã này để có hướng xử lý kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: “Đến bây giờ, xã Vĩnh Thịnh là một “điểm nóng”, vì vậy chúng tôi xác định cần phải tập trung xử lý nghiêm và xử lý dứt điểm những sai phạm trong công tác quản lý và sử dụng đất đai, lấy đó làm mô hình nhân rộng để rút kinh nghiệm cho các xã, huyện trên địa bàn toàn tỉnh.  Các công trình xây dựng trái phép phải giải quyết triệt để, không thể để tồn tại được. Phải làm nghiêm như vậy thì mới ổn định tình hình và phát triển kinh tế trên địa bàn mà trước đây qua các thời kỳ Vĩnh Phúc đã xây dựng rất tốt...”

Về  những dự án tồn tại chưa quyết toán được, có nhiều dự án đạt “mốc” thời gian kéo dài tới 10 năm, Chủ tịch Phùng Quang Hùng chia sẻ: “Tỉnh sẽ nghiên cứu xem xét từng dự án để lên phương án giải quyết, không thể thực hiện cùng một lúc cho 3 dự án được, thực tế tỉnh cũng cần phải có thời gian để giải quyết...”.

UBKT Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết, đã có kết luận sơ bộ về vụ việc ông Đàm Minh Tuấn, Bí thư xã Vĩnh Thịnh sử dụng văn bằng không hợp pháp. Theo đó, đoàn kiểm tra đã làm rõ việc ông Tuấn không có bằng cấp 3 nhưng đã chỉnh sửa, sữa chữa bằng của người khác và sử dụng để đi học cao đẳng. Việc sử dụng bằng giả được xác định là năm 2009 cho tới nay. Với hành vi này, ông Tuấn đã vi phạm điểm a, khoản 2, điều 9, quy định 94/2007 của Bộ Chính trị.

Ông Trịnh Huy Truyền, cán bộ tư pháp xã Vĩnh Thịnh- người bị UBKT Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đưa vào nội dung kiểm tra khi báo chí phát giác ông Đàm Minh Tuấn dùng bằng giả - đã có đơn kêu oan gửi  UBKT TƯ, Thanh tra Chính phủ... Nội dung nêu rõ: “Việc ông Tuấn sử dụng bằng cấp ba giả không liên quan gì tới tôi. Tôi đã trình bày nhiều lần với các đ/c (UBKT Tỉnh ủy Vĩnh Phúc) rằng tôi không biết đ/c Tuấn sử dụng bằng giả như thế nào. Qua thông tin báo chí tôi mới biết đ/c Tuấn đã tẩy xóa và thay tên tôi thành tên đ/c Tuấn, mới biết bằng của mình bị đ/c Tuấn sử dụng... Việc cơ quan chức năng chưa ra được quyết định xử lý làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân tôi... Cuộc sống và công việc của tôi đang bị ảnh hưởng, đảo lộn nghiêm trọng”.

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN