Lao động nữ phổ thông gặp rủi ro cao về sức khoẻ

Hiện nay, an toàn vệ sinh lao động đối với nữ lao động phổ thông đang là một thách thức.

Sáng nay (27/11), tại Hà Nội, Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn và vệ sinh lao động Việt Nam tổ chức Hội thảo “An toàn vệ sinh lao động đối với nữ lao động phổ thông”.

Tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng, an toàn vệ sinh lao động đối với nữ lao động phổ thông hiện đang là một thách thức. Trong hơn 21 triệu lao động nữ, chỉ có gần 20% qua đào tạo, số còn lại là lao động phổ thông, lao động tự do, làm việc không theo giờ giấc và hoàn toàn thiếu các thiết bị bảo hộ lao động.

Họ tham gia ở nhiều công việc khác nhau, đặc biệt là các lĩnh vực dễ bị  ô nhiễm dẫn đến nguy cơ tai nạn và bệnh tật. Trong lĩnh vực nông nghiệp, nơi chiếm đến 70% lao động nữ thì người lao động gặp rủi ro cao về sức khoẻ khi thường xuyên tiếp xúc với hoá chất thuốc bảo vệ thực vật, thời gian làm việc kéo dài và bất thường… Đặc biệt, tại các làng đúc đồng, nấu chì, có đến 80% lao động nữ mắc bệnh viêm phổi, loét hành tá tràng.

Theo ông Nguyễn An Lương, Chủ tịch Hội An toàn vệ sinh lao động Việt Nam, để từng bước giúp chị em hiểu rõ hơn về an toàn vệ sinh lao động cũng như nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành về an toàn vệ sinh lao động đối với nữ lao động phổ thông, Nhà nước cần thông qua các chính sách bảo vệ và hỗ trợ phù hợp./.

Viết bình luận