Lao động Việt Nam ở Malaysia không bị bỏ đói, nợ lương

Ông Đào Công Hải, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ lao động thương binh và xã hội khẳng định điều này trong cuộc họp báo ngày 19/3.

Trước thông tin 42 trường hợp lao động Việt Nam bị nợ lương, bỏ đói tại Malaysia (báo The Star của Malaysia đưa tin hôm 17/3), ông Đào Công Hải, cho biết, không có chuyện 42 lao động Việt Nam bị bỏ đói, nợ lương, đối xử tàn tệ tại Malaysia.

Thực chất, 42 lao động trên nằm trong số 69 lao động Việt Nam được Công ty Việt Hà – Hà Tĩnh (VIHATICO) đưa sang làm các công việc dịch vụ (lau chùi, dọn dẹp) tại các bệnh viện ở bang Fenang, Malaysia, chủ sử dụng là công ty ASMANA từ năm 2010.

Tuy nhiên, sau một năm làm việc, 69 lao động này đã không được công ty ASMANA gia hộ chiếu (Visa) mà chỉ làm giấy lưu trú (có thời hạn một tháng). Đặc biệt, phí lao động nước ngoài (Levy) cũng chưa được chủ sử dụng lao động đóng góp. Chiều 18/3/2012, 42 lao động này bị Cơ quan Nhập cư Malaysia tạm giữ khi tiến hành kiểm tra hành chính đối với lao động nước ngoài với lý do giấy phép lao động hết hạn.

Trước khi vụ việc xảy ra, công việc của 69 lao động rất ổn định với thu nhập cao khoảng 1.200 – 1.500 Ringgit/1 tháng. Từ giữa tháng 2/2012, người lao động không có việc. Công ty ASMANA tạm thanh toán tiền lương cơ bản (khoảng trên 500RM, tương đương 3,4 triệu đồng) và thu xếp ăn ở tại khu ký túc xá của công ty.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Ban quản lý lao động Việt Nam tại Malaysia đã trực tiếp làm việc với công ty ASMANA và Cục Lao động (Malaysia) để tháo gỡ khó khăn, hoàn tất thủ tục gia hạn hộ chiếu thứ hai, đồng thời sẽ làm thủ tục hồi hương cho người lao động có nguyện vọng về nước. Những lao động có nguyện vọng tiếp tục làm việc sẽ được bố trí nơi làm việc mới và ASMANA cam kết sẽ vẫn trả lương cơ bản cũng như cung cấp các điều kiện về ký túc xá cho người lao động trong thời gian chờ đợi giải quyết vụ việc.

Trong tổng số 69 lao động, có 26 lao động có nguyện vọng được sớm trở về nước. Số còn lại mong muốn tiếp tục ở lại làm việc và đã được công ty NS MEDIC nhận vào làm với công việc là làm dịch vụ dọn dẹp tại các bệnh viện.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, hiện toàn bộ số lao động Việt Nam đã được khám sức khỏe để làm thủ tục gia hạn Visa. Ông Đào Công Hải – Phó cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước khẳng định, việc chủ sử dụng chưa gia hạn Visa cho lao động Việt Nam là một việc làm đáng tiếc và hoàn toàn do lỗi từ phía công ty ASMANA./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên