Lấp hồ Thành Công xây nhà, một ý tưởng vui đùa?

VOV.VN - PGS.TS. Nguyễn Văn Hùng - nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng Hà Nội tỏ ra bất ngờ với đề xuất này.

Mới đây, tại hội thảo khoa học về cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội, đại diện Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihajico) đề xuất lấy 1 ha hồ Thành Công để tạo quỹ đất xây nhà tái định cư cho người dân khi thực hiện cải tạo khu chung cư cũ Thành Công, Hà Nội. Đề xuất này ngay lập tức nhận được nhiều ý kiến phản đối từ dư luận và người dân.

lap ho thanh cong xay nha chi la mot y tuong vui dua? hinh 1
Một vài người dân sống quanh khu vực lo ngại rằng cần phải đảm bảo hài hòa về thiên nhiên, vì hồ gần như một lá phổi của Hà Nội với rất nhiều cây xanh, cũng là hồ điều hòa cho khu vực.
Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS. Nguyễn Văn Hùng - nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng Hà Nội tỏ ra bất ngờ với đề xuất này.

Ông cho biết: “Hồ có vai trò quan trọng trong việc điều hòa hệ sinh thái và thoát nước của TP Hà Nội. Trước đây, đã có một số ao, hồ của TP bị lấp và biến thành đất vàng đem bán, xây dựng các tòa nhà cao tầng. Đến hiện nay, quỹ đất sinh hoạt ngày càng hẹp nên không thể lấp hồ để tái định cư”.

Ông Hùng nhấn mạnh: “Tái định cư là việc làm cần thiết nhưng phải chăng đây là đề xuất vui đùa, không có thật và chỉ nằm trên giấy. Tôi cho rằng, Hà Nội cần xem xét người đề xuất này đã học về quy hoạch, học về xây dựng hay chưa, có kiến thức chuyên môn không?”

Trước lý giải của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng khi cho biết đề xuất sử dụng diện tích 1 ha hồ sau đó hoàn lại bằng cách mở rộng vào khu dân cư mới PGS.TS. Nguyễn Văn Hùng đánh giá: “Nếu theo lý giải này rất tốn kém và không cần thiết”.

Ông Hùng nêu câu hỏi tại sao thành phố và chủ đầu tư không dùng tiền đó hỗ trợ cho người dân thuê nhà tái định cư, như thế vừa tiết kiệm lại không ảnh hưởng hệ sinh thái”.

Cũng liên quan đến đề xuất này, bà Nguyễn Thị Vinh (74 tuổi) – một người dân sống tại Thành Công) bức xúc nói: “Tối qua, sau khi đọc thông tin trên mạng tôi rất bất ngờ. Đây là đề xuất không thực tế, không thể chấp nhận được. Hàng vạn con người quanh đây chỉ có mỗi cái hồ để sinh hoạt hàng ngày. Tại sao họ lại đề xuất lấp. Nếu lấp, chúng tôi sẽ phản ứng vì đây là nơi sinh hoạt cộng đồng của người dân chúng tôi ở đây”.

Trao đổi với chúng tôi, cán bộ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Đây chỉ là đề xuất ban đầu của doanh nghiệp được đưa ra tại hội thảo khoa học về cải tạo chung cư cũ. Nếu họ có đề xuất chính thức phải có văn bản. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được văn bản nào về đề xuất này.

Doanh nghiệp nào muốn đề xuất, doanh nghiệp cần phải có bản vẽ chi tiết, lên phương án trình cụ thể. Sau đó chúng tôi cần cơ quan quản lý, các nhà chuyên môn đóng góp ý kiến và xin ý kiến của người dân”./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x