Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

VOV.VN - Cụ Nguyễn Sinh Sắc sinh ra và lớn lên tại làng Sen, Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An. Cụ đi rất nhiều nơi hành nghề bốc thuốc, truyền bá tư tưởng yêu nước

Cứ đến ngày cuối tháng 10 Âm lịch, đông đảo người dân từ khắp mọi miền đất nước đều hướng về Đồng Tháp để cùng tham dự Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm nay, Lễ giỗ lần thứ 87 được tổ chức trang trọng theo quy mô cấp tỉnh với hai phần Lễ và Hội.

Nhiều đơn vị, hội đoàn thể tổ chức lễ báo công tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc.

Cụ Nguyễn Sinh Sắc sinh ra và lớn lên tại làng Sen, Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An. Sau khi từ bỏ chốn quan trường, cụ đi rất nhiều nơi ở khu vực miền Nam để truyền bá tư tưởng yêu nước thương dân, trong vai trò đồ nho đi trị bệnh cho dân nghèo.

Từ năm 1917, cụ thường lui tới hoạt động, giúp dân bốc thuốc trị bệnh và tuyên truyền lòng yêu nước, chí căm thù giặc xâm lược cho bà con làng Hòa An, Cao Lãnh (Đồng Tháp). Cụ mất ngày 27/10/1929 âm lịch. Cụ đã có công sinh thành, nuôi dưỡng vị lãnh tụ xuất sắc của cách mạng Việt Nam: Đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đã đưa dân tộc từ kiếp nô lệ trở thành người làm chủ một đất nước độc lập.

Lễ giỗ lần thứ 87 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được tổ chức tại Đồng Tháp từ ngày 24 đến ngày 26/11 (nhằm ngày 25 - 27/10 Âm lịch). Trong đó, nhiều hoạt động, trò chơi dân gian đã được diễn ra sôi nổi như tái hiện hình ảnh Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc sống và hoạt động tại làng Hòa An xưa; tái hiện hình ảnh ông đồ xưa, thi chọi chim, chọi gà nghệ thuật, biểu diễn võ thuật, hội thi làm các món ăn từ sen. tổ chức thi nấu ăn các món ngon, sản vật tiêu biểu để kính dâng lên cụ Phó Bảng.

Bà Dương Ngọc Vân, Chủ nhiệm CLB nữ doanh nghiệp TP Cao Lãnh Đồng Tháp chia sẻ: “CLB nữ doanh nhân thành phố Cao Lãnh, chúng tôi muốn dâng lên lễ giỗ Cụ những món ăn đậm chất quê hương của xứ Nghệ và Đồng Tháp như chả giò hải sản, hạt sen Đồng Tháp; giò luộc với tương Nam Đàn – đây là những món ăn quê Bác mà chúng tôi mang từ Nghệ An về để dâng lên Cụ”.

Hòa chung không khí vui tươi, phấn khởi đó còn có các hoạt động khác như: triễn lãm ảnh thời sự nghệ thuật với chủ đề “Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Đồng Tháp”, Tổng kết và trao giải Liên Hoan đờn ca tài tử, Hò Đồng Tháp, hoạt cảnh tái hiện lại không gian làng Hòa An xưa…Anh Nguyễn Phước Tiền - Chi Đoàn cơ sở Sở Nội vụ tỉnh Đồng Tháp nói: “Chúng tôi rất tự hào vì quê hương mình có cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm nay, Khu di tích quy tụ rất đông các đoàn viên thanh niên đến tham dự lễ”.

lễ tổng kết, trao giải cuộc thi ảnh thời sự nghệ thuật và cuộc thi ảnh truyền thống lần thứ 17 của tỉnh tại Lễ giỗ lần thứ 87 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Vào dịp lễ giỗ cụ Nguyễn Sinh Sắc hàng năm, không riêng người dân Đồng Tháp mà có rất nhiều tỉnh thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, người dân ở mọi miền tổ quốc cũng đến tham quan, du lịch và tham gia vào các hoạt động tại Lễ giỗ. Trong số này có những người đến nhiều lần tuy nhiên cũng có người mang theo nhiều cảm xúc khi lần đầu tiên dâng nén hương trước anh linh của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Ông Phạm Ngọc Hải - đến từ TP HCM chia sẻ: “Chúng tôi từ TP HCM, quê ngoài Bắc Hà Nội đến đây để thắp hương, tưởng nhớ đến công đức của cụ, rất tự hào về công đức của cụ. Năm nay chúng tôi thấy quy mô tổ chức rất tốt, đúng là một ngày hội.

Lễ Giỗ lần thứ 87 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc theo nghi lễ cổ truyền, nhằm thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc; đồng thời, thể hiện tấm lòng tôn kính, biết ơn sâu sắc của nhân dân đối với thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và dâng hương tại Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Tin cùng chuyên mục