Lễ giỗ lần thứ 82 của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Lễ giỗ cụ thân sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, phường 4, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Sáng 22/11 (tức ngày 27/10 năm Tân Mão), tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức Lễ giỗ lần thứ 82 của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, phường 4, thành phố Cao Lãnh.

Lễ giỗ bắt đầu từ 7h 30 với sự tham dự của lãnh đạo Trung ương, Bảo tàng Hồ Chí Minh ở TP HCM, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, đại diện dòng họ Nguyễn Sinh cùng đông đảo cán bộ và nhân dân các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Đồng Tháp.

Lễ giỗ được tổ chức theo nghi lễ cổ truyền. Sau lễ lên đèn, dâng hương tưởng niệm, lãnh đạo Ban quản lý khu di tích đã phát biểu nêu rõ ý nghĩa ngày giỗ cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc - Người có công lao lớn với đất nước và dân tộc đã sinh thành, dưỡng dục cho Tổ quốc một vĩ nhân là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lễ giỗ Cụ Phó bảng thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn và giữ gìn bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc; đồng thời thể hiện tấm lòng tôn kính, biết ơn sâu sắc của nhân dân ta đối với Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. 

Ông Nguyễn Công Lý, Trưởng ban quản lý khu di tích Nguyễn Sinh Sắc cho rằng: “Khu di tích này là một trong những trọng điểm của địa phương, thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu về cuộc đời của Cụ Phó bảng-thân sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với tâm lòng ghi ơn cụ, UBND Tỉnh đã tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích này, thể hiện tình cảm của nhân dân Đồng Tháp đối với cụ, không chỉ có ý nghĩa cho địa phương mà nhân dân cả nước nhằm tôn tạo bảo tồn di tích ngày càng tốt hơn”.

Nằm trong khuôn khổ Lễ giỗ lần thứ 82 này, nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật đã diễn ra tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc như triển lãm ảnh về biển đảo, người chiến sĩ hải quân Việt Nam; trưng bày, giới thiệu khoảng 200 đầu sách và chiếu phim về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài ra, 15 đội đại diện cho các xã, phường của thành phố Cao Lãnh tham gia hội thi làm bánh truyền thống để dâng cúng Cụ Phó Bảng trong lễ giỗ./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên