Lễ hội kỷ niệm ngày hy sinh của Anh hùng Phan Thị Ràng

VOV.VN - Đây là năm thứ 3 huyện Hòn Đất tổ chức lễ hội kỷ niệm ngày mất của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng. 

Tối 8/1, tại khu di tích lịch sử Ba Hòn ở xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang), Ban tổ chức lễ hội huyện Hòn Đất đã khai mạc lễ hội kỷ niệm 52 năm ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng. Hiện tại, khu di tích đang lưu giữ phần mộ của người nữ liệt sỹ anh hùng Phan Thị Ràng là nhân vật chị Sứ trong tác phẩm "Hòn Đất" của nhà văn Anh Đức. Tham dự lễ hội có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, đại diện lãnh đạo tỉnh, các địa phương và đông đảo nhân dân trong vùng.

Chương trình sân khấu tái hiện lại những chiến công của người chiến sỹ cách mạng đấu tranh, giải phóng vùng đất Hòn Đất, trong đó có liệt sỹ Phan Thị Ràng. Đây là năm thứ 3 huyện Hòn Đất tổ chức lễ hội kỷ niệm ngày mất của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng. Bạn trẻ Đỗ thị Phương Tâm tham gia lễ hội cho biết suy nghĩ: "Em rất tự hòa khi là người con Hòn Đất đến viếng mộ người nữ anh hùng Phan Thị Ràng và có dịp hiểu hơn về con người, lịch sử vùng đất này".

Du khách đến thăm phần mộ chị Sứ (nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng).
Ảnh: Hoàng Diệu

Nhân dịp này, Ban tổ chức lễ hội huyện Hòn Đất phối hợp với siêu thị Co.opmart tổ chức bán hàng tiêu dùng, đưa hàng Việt về nông thôn, tạo điều kiện cho người dân mua sắm hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như liên hoan đờn ca tài tử, triển lãm ảnh “Hòn Đất những chặng đường”, Hội chợ ẩm thực, thi kéo co… cũng được tổ chức trong những ngày diễn ra lễ hội tạo sinh khí vui tươi trước thềm năm mới. 

Lễ hội đã thu hút hơn 10.000 lượt người dân đến dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ và  tham quan, mua sắm tại đây.

Bà Đỗ Kim Thâu, Phó trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết thêm: "Việc tổ chức lễ hội đều được xã hội hóa. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức nhằm tưởng nhớ và ghi nhận công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, trong đó chị Phan Thị Ràng là một tấm gương tiêu biểu. Cũng nhân dịp lễ hội để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Qua việc tổ chức lễ hội chúng tôi muốn giới thiệu tiềm năng về vùng đất, con người, du lịch của vùng đất lịch sử".

Lễ hội năm nay kéo dài trong 3 ngày, bắt đầu từ 7/1. Ngày 9/1, đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện, các cơ quan ban ngành và đông đảo nhân dân trong vùng sẽ làm lễ dâng hương tại đài tưởng niệm liệt sỹ và phần mộ người nữ anh hùng Phan Thị Ràng./.