Lễ hội Quả Điều Vàng Việt Nam - Bình Phước 2010 thành công tốt đẹp

Trong đêm bế mạc Lễ hội, Ban tổ chức đã công bố và trao chứng nhận 2 kỷ lục Việt Nam là mô hình quả điều vàng lớn nhất và địa phương có diện tích trồng điều lớn nhất cho tỉnh Bình Phước

 Tối 23/3, Lễ hội Quả điều vàng Việt Nam – Bình Phước 2010 lần đầu tiên được tổ chức tại nước ta chính thức bế mạc.

Trong 4 ngày diễn ra Lễ hội thực sự là những ngày hội lớn đối với tỉnh Bình Phước và các tỉnh lân cận. Hơn 300.000 lượt người đã đến với Bình Phước nhằm giới thiệu các sản phẩm từ hạt điều, những máy móc chế biến, các loại vật tư, dịch vụ nhằm nâng cao thương hiệu hạt điều.

Ông Nguyễn Thái Học, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam nói: “Nhiều du khách đến với lễ hội đã đưa ra đề nghị các nước trồng điều nên học tập kinh nghiệm của Việt Nam để tổ chức những lễ hội như thế này để quảng bá hình ảnh, sản phẩm điều trên toàn thế giới. Lễ hội được tổ chức là cơ hội rất lớn cho người trồng điều và các doanh nghiệp trong nước. Còn các doanh nghiệp nước ngoài sang Việt Nam dự Lễ hội thêm hiểu hơn về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt là họ tận mắt chứng kiến những người trồng điều và những nhà chế biến và thấy được tiềm năng, sức mạnh phát triển của ngành điều Việt Nam”.

Trong khuôn khổ lễ hội, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội thảo về chiến lược phát triển ngành Điều và xây dựng thương hiệu Điều Việt Nam; các hội nghị khách hàng, tiến tới thành lập Hiệp hội Điều Thế giới; Hội chợ triễn lãm và lễ hội ẩm thực đường phố… tất cả đều thành công tốt đẹp. Đặc biệt, việc khai trương Sàn giao dịch Điều đã tạo cầu nối giữa người mua và người bán thông qua hệ thống giao dịch điện tử hiện đại, minh bạch, chuyên nghiệp, uy tín và bảo mật.

Ông Bùi Văn Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Quả Điều Vàng Việt Nam cho biết: “Kỳ vọng lớn nhất của Ban tổ chức là sau Lễ hội, thương hiệu của ngành điều Việt Nam cũng như thương hiệu của ngành điều Bình Phước sẽ được khẳng định với uy tín cao trên thị trường trong nước và quốc tế. Đối với người nông dân trồng điều, Chính phủ sẽ có chính sách quốc gia đối với cây điều để đảm bảo cho người nông dân trồng điều sống và làm giàu trên mảnh đất trồng điều. Tỉnh Bình Phước sẽ thực hiện được chiến lược phát triển của mình trong việc đa dạng hóa cơ cấu cây trồng để đảm bảo cây điều ở tỉnh Bình Phước là một trong những cây trồng chủ lực”.

Đến với Lễ hội Quả điều Vàng Việt Nam lần này có gần 20 đoàn khách nước ngoài. Bà Xê-ni-a Đờ-phông-ten, một nhà kinh doanh điều đến từ Cộng hòa Pháp vui vẻ cho biết cảm tưởng: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam nên tôi cảm thấy rất là vinh dự, vui vẻ và hạnh phúc khi được gặp một nước bạn dễ thương và rất cởi mở như thế này. Tôi chỉ ở Việt Nam có 3 ngày, tuy nhiên trong quá trình đó tôi được đi thăm một nhà máy và một nhà xưởng chế biến hạt điều và mà cảm thấy các bạn rất là nhiệt tình”./.