Lễ Phục sinh tại TPHCM vắng lặng vì cách ly phòng dịch Covid-19

Lễ Phục sinh tại TPHCM vắng lặng vì cách ly phòng dịch Covid-19

VOV.VN - Ngày lễ Phục sinh năm nay, các nhà thờ thuộc Tổng Giáo phận TPHCM không tập trung đông người theo đúng tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Lễ Phục sinh thường được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Công giáo. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, trên tinh thần cách ly xã hội, lễ Phục sinh 2020 diễn ra lặng lẽ tại các giáo xứ, Tổng giáo phận TPHCM.

le phuc sinh tai tphcm vang lang vi cach ly phong dich covid-19 hinh 1
Nhà thờ Giáo xứ Gia Định, quận Bình Thạnh "cửa đóng then cài" trong ngày lễ Phục sinh

Lễ Phục sinh được xem là lễ quan trọng nhất trong năm của người Công giáo, nó lớn hơn Lễ Giáng sinh. Và hàng năm, 1 tuần trước lễ Phục sinh gọi là tuần thánh, giáo dân tại các giáo xứ được tham gia nhiều thánh lễ và cử hành nhiều nghi thức quan trọng.

Tại Nhà thờ giáo xứ Gia Định, quận Bình Thạnh, giáo dân đến cầu nguyện thưa thớt vào chiều thứ 7 trước và trong ngày lễ Phục sinh (12/4).  Lễ Phục sinh nhưng không có hoạt động gì tại nhà thờ.

Chị Nguyễn Thị Xuân Hương, một giáo dân của giáo xứ này cho biết, các gia đình công giáo đều thực hiện nghiêm cách ly xã hội. Tất cả thánh lễ đều tổ chức tại nhà hoặc dự trực tuyến; các nghi thức đều đơn giản hết mức có thể.

Hằng năm, vào tối thứ 7 trước ngày lễ Phục sinh sẽ diễn ra lễ Vọng phục sinh - lễ kéo dài nhất trong năm  của người Công giáo, nhưng năm nay lễ này không được tổ chức tại nhà thờ.

Ngày Chủ nhật - Đại lễ Phục sinh, Nhà thờ Phanxico Xavie, quận 5 vắng lặng, cổng vẫn đóng.

Chị Nguyễn Thị Minh, giáo dân của nhà thờ chia sẻ, nếu như những năm trước không có dịch, trước ngày Đại lễ Phục sinh, mọi người sẽ chuẩn bị cùng nhau trang trí nhà thờ, các gia đình quây quần sum họp, háo hức được rước lễ, rước đèn nhưng năm nay, mọi nghi lễ đều được chuyển sang tiến hành online để tránh lây lan dịch Covid-19

le phuc sinh tai tphcm vang lang vi cach ly phong dich covid-19 hinh 2
Giáo dân đến cầu nguyện giữ khoảng cách an toàn phòng dịch tại Nhà thờ Giáo xứ Gia Định, quận Bình Thạnh, TPHCM. 

Còn tại Nhà thờ Bình Xuyên, quận 8, không khí ngày Đại lễ Phục sinh cũng khá lặng lẽ. Thỉnh thoảng có một vài người dân đến cầu nguyện riêng, mọi người đều có ý thức tốt chấp hành nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19 và cách ly xã hội.

Ông Trần Minh Kha, một giáo dân tại nhà thờ cho biết: "Giáo dân lưa thưa, tới cầu nguyện riêng rồi về, thực hiện nghiêm theo lời của đức Tổng giám mục, không cử hành các thánh lễ, giáo dân nhớ nhà thờ, nhớ Chúa có thể đọc kinh ở nhà, hoặc tới nhà thờ viếng một chút rồi về. Lễ Phục sinh mỗi người dự lễ online vậy thôi".

le phuc sinh tai tphcm vang lang vi cach ly phong dich covid-19 hinh 3
Nhà thờ Bình Xuyên, quận 8 

Linh mục Trần Ngọc Đậu, Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Xóm Chiếu, quận 4, TPHCM cho biết, người dân của giáo xứ khá buồn vì không được tổ chức thánh lễ trực tiếp và cử hành các nghi thức quan trọng. Trên tinh thần thực hiện nghiêm Chỉ thị cách ly xã hội và yêu cầu của Tòa Tổng giám mục, các cha xứ khuyên người dân hạn chế đến nhà thờ, nên ở nhà theo đúng quy định của nhà nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close