Lễ Phục sinh trực tuyến của đồng bào công giáo ở Quảng Ninh

VOV.VN -Lễ Phục sinh của đồng bào công giáo năm nay có những hoạt động phù hợp, thiết thực cùng cả xã hội chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Mọi năm vào thời điểm này, chị Nguyễn Thị Khánh Hòa, thành viên ca đoàn Giáo xứ Yên Trì, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh tất bật với những công việc chuẩn bị cho các buổi lễ tại giáo đường. Năm nay, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên mọi hoạt động tập trung đông người được Giáo phận tạm gác lại theo đúng tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

 “Trong ca đoàn có 32 người, do đại dịch nên không tổ chức Lễ ở nhà thờ nhưng Chúa thì ở xung quanh chúng ta, dù không được lên thánh đường nhưng chúng tôi vẫn cầu nguyện được”- chị Nguyễn Thị Khánh Hòa nói.

Giáo xứ Yên Trì (thị xã Quảng Yên) tạm đóng cửa và yêu cầu giáo dân cầu nguyện tại gia đình để phòng chống dịch Covid-19.

Lễ phục sinh là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của đồng bào Công giáo. Dịp này, Giáo hội Công giáo thường tổ chức nhiều buổi lễ cầu nguyện và các hoạt động văn hóa thu hút giáo dân tham gia tại các thánh đường.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên năm nay, hơn 25.000 giáo dân tại thị xã Quảng Yên chỉ tổ chức những buổi lễ nhỏ tại gia đình và dự các buổi Thánh lễ được truyền trực tiếp qua mạng Internet.

“Cha xứ khuyên chúng tôi nên cầu nguyện tại gia đình, không nên tập trung đông người. Hiện nay, trên mạng cũng có khóa lễ cầu nguyện, 6h tối chúng tôi mở ra xem và cùng cầu nguyện với Đức cha”- một giáo dân chia sẻ.

Lễ phục sinh đặc biệt với đồng bào Công giáo trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chấp hành nghiêm khuyến cáo của ngành y tế và các quy định phòng chống dịch bệnh của chính quyền các cấp, tất cả hoạt động tập trung đông người của giáo xứ đều tạm gác lại. Ông Đinh Văn Xuân, Chính trương Giáo xứ Yên Trì cho biết, giáo dân được khuyến khích nên thực hiện đọc kinh, cầu nguyện tại gia đình và tham dự Thánh lễ được giáo xứ phát trực tuyến.

“Tại Nhà thờ chính, chúng tôi vẫn duy trì lễ nhưng chỉ từ 3 đến 5 người và giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay để thực hiện đúng yêu cầu chống dịch và tất cả vì sức khỏe vì cộng đồng”- ông Đinh Văn Xuân cho biết.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc giãn cách xã hội là hết sức cần thiết để đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng cho mọi người. Việc không tổ chức lễ Phục sinh tại các thánh đường, không tập trung đông người cũng là cách các giáo dân khẳng định tinh thần yêu nước, đoàn kết, đồng hành cùng toàn xã hội ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

Viết bình luận