Lịch nghỉ Tết âm lịch: Giữ nguyên hay thay đổi?

VOV.VN -Ủy ban thấy rằng, thời gian nghỉ Tết âm lịch đang được thực hiện ổn định, không phát sinh vướng mắc, do đó, đề nghị kế thừa quy định hiện hành.

Trong số nội dung mới của dự Luật này có quy định về thời gian nghỉ Tết âm lịch. Theo đó, Chính phủ đề xuất Tết âm lịch nghỉ 5 ngày, trường hợp ngày nghỉ hàng tuần trùng với ngày nghỉ Tết Âm lịch thì Quốc hội lựa chọn 2 phương án: Một là không nghỉ bù (chỉ nghỉ 5 ngày); hai là giữ như hiện hành, người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp (có thể nghỉ đến 7 ngày).

Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội. 

Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội thấy rằng, các vấn đề này đang được thực hiện ổn định, không phát sinh vướng mắc trên thực tiễn, do đó, đề nghị kế thừa quy định hiện hành.

Lấy ý kiến về bổ sung 1 ngày nghỉ lễ vào Ngày Thương binh, liệt sĩ

Về bổ sung một ngày nghỉ lễ vào Ngày Thương binh, liệt sĩ, bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội cho rằng, hiện có các loại ý kiến khác nhau. Đầu tiên là kiến ủng hộ việc bổ sung thêm một ngày nghỉ trong khoảng thời gian từ 02/5 đến 01/9 và đề nghị lấy Ngày Gia đình Việt Nam (Ngày 28 tháng 6 dương lịch) làm ngày nghỉ lễ.

Loại ý kiến thứ hai tán thành đề xuất bổ sung một ngày nghỉ lễ vào Ngày Thương binh, liệt sĩ với các lý do đã được nêu trong Tờ trình của Chính phủ.

Loại ý kiến thứ ba, đề nghị cân nhắc việc bổ sung một ngày nghỉ lễ vì chưa có đánh giá tác động chính sách.

Trước những luồng ý kiến khác nhau, Ủy ban các vấn đề xã hội đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, lấy ý kiến rộng rãi nhân dân và đánh giá tác động đầy đủ về vấn đề này./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Bộ luật Lao động và những điểm nhấn sau mỗi lần sửa đổi

VOV.VN - Dự án Bộ luật lao động (sửa đổi) liên quan mật thiết đến hàng triệu người lao động trên cả nước sẽ chính thức được QH thảo luận ngày hôm nay, 29/5.

Bộ trưởng LĐ-TB-XH: Tăng tuổi nghỉ hưu, không có chuyện "quan chức giữ ghế"

VOV.VN -Bên hành lang Quốc hội sáng 28/5, Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho rằng, việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu là cần thiết.

Tin cùng chuyên mục