“Liệt sĩ” tìm về gia đình sau 36 năm mất tích

VOV.VN -Ông Phạm Văn Hạng vừa bất ngờ tìm ra gia đình và trở về sau 36 năm được xác định là mất tích trong chiến tranh.

Mới đây, Ban Chỉ huy Quân sự TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã tiến hành thủ tục thu hồi giấy báo tử và bằng Tổ quốc ghi công đối với liệt sĩ Phạm Văn Hạng. Bởi ông Phạm Văn Hạng vừa bất ngờ tìm ra gia đình và trở về sau 36 năm được xác định là mất tích trong chiến tranh.

Ông Phạm Xuân Lành kể lại câu chuyện trở về của người anh trai.

Trong căn nhà nhỏ ở Tổ dân phố 9, phường Đồng Phú, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, ông Phạm Xuân Lành, em trai ông Phạm Văn Hạng (61 tuổi) cho biết, cuối năm 2018, cả gia đình bất ngờ khi thấy ông Hạng trở về nhà với mái tóc bạc phơ. Mọi người rưng rưng nước mắt không dám tin vào sự thật khi biết anh mình may mắn còn sống trở về, ông Lành liền báo tin cho bà con xóm làng và chính quyền địa phương.

“Ở phường bảo gia đình cứ yên tâm, nếu anh Hạng về đây ở thì chính quyền sẽ có cách giải quyết. Anh Hạng đã lập gia đình bên Campuchia, có con cái. Về đây, giấy tờ cũng thất lạc, không còn gì. Anh Hạng ở cách biên giới, cửa khẩu chừng 150km”- ông Phạm Xuân Lành chia sẻ.

Ông Hạng (người thứ 2 từ trái sang) tìm được gia đình sau 36 năm mất tích trong chiến tranh.

Cách đây 36 năm, gia đình nhận giấy báo tử đối với ông Phạm Văn Hạng, biên chế trung đoàn 174, Sư đoàn 5, Quân khu 7, nhập ngũ tháng 11/1977. Ông Hạng mất tích năm 1982 trong trường hợp chiến đấu và được công nhận là liệt sỹ hy sinh tại chiến trường Campuchia. Theo người nhà ông Hạng, trong thời gian làm nghĩa vụ quốc tế tại Chiến trường K, ông Hạng bị thương bất tỉnh. Sau đó, ông được một gia đình ở Campuchia cứu giúp, đưa về chăm sóc. Vết thương quá nặng làm ông Hạng mất trí nhớ. Nhiều năm qua, ông lấy vợ, sinh 3 người con và lập nghiệp trên mảnh đất của gia đình cứu sống mình. Về sau, khi có nhiều người Việt Nam qua Campuchia buôn bán, làm ăn, ông Hạng dần dần nhớ những câu chuyện về gia đình, quê hương. Được vợ con động viên, ông Hạng tìm cách về Quảng Bình tìm lại gia đình, bà con của mình.

Cơ quan chức năng thu hồi các loại giấy tờ đối với liệt sĩ Phạm Văn Hạng.

Ông Hoàng Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết, sau quá trình điều tra, xác minh, ngày 15/11/2019, Ban Chỉ huy Quân sự TP Đồng Hới đã làm các thủ tục để thu hồi giấy báo tử và bằng Tổ quốc ghi công đối với ông Hạng. Địa phương cũng tạm dừng thực hiện các chế độ, chính sách đối với liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ. Theo ông Vũ, sự trở về của ông Phạm Văn Hạng là bất ngờ và là niềm vui lớn cho gia đình và địa phương.

“UBND phường đã tổ chức họp để xác minh tình trạng liệt sĩ, có mời gia đình lên, mời các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương tham dự. Ban Chỉ huy Quân sự thành phố cũng có buổi làm việc, theo công văn của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẽ tiến hành các thủ tục thu lại các giấy tờ”- ông Hoàng Ngọc Vũ cho biết./.

Thanh Tuấn/VOV-miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Bình Phước truy điệu, an táng 27 hài cốt liệt sĩ

VOV.VN -Tỉnh Bình Phước tổ chức truy điệu, an táng 25 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia và 2 hài cốt liệt sĩ tại Bình Phước.

Bộ Tư lệnh CSCĐ trao gần 4 tỷ đồng cho thân nhân 3 liệt sĩ vụ Đồng Tâm

VOV.VN - Số tiền gần 4 tỷ đồng được trích từ 1 ngày lương của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Cơ động trên toàn quốc.

Cha già nghẹn ngào khi gặp lại con trai sau 40 năm là "liệt sĩ"

VOV.VN -Gia đình đã nhận được giấy báo tử, ông Dương cũng được công nhận liệt sỹ... Sau 40 năm ông Dương trở về khiến người cha già mừng đến rơi nước mắt.

Tin cùng chuyên mục