Không có nguyên liệu, doanh nghiệp chế biến hải sản phải nhập từ nước ngoài

VOV.VN - Do nguyên liệu chế biến hải sản trong nước khan hiếm, nên hiện nay một số doanh nghiệp xuất khẩu ở Bà Rịa – Vũng Tàu phải nhập nguyên liệu từ nước ngoài về để gia công tái xuất, đảm bảo các đơn hàng đã ký.

Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có 42 nhà máy chế biến thuỷ sản đạt tiêu chuẩn HACCP, trong đó có 28 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường Châu Âu (CODE-EU) với các mặt hàng chủ lực như: surimi, mực, tôm, cá, cua ghẹ, bạch tuộc… và các mặt hàng nguyên con, phi-lê đóng gói.

Theo một số doanh nghiệp chế biến thuỷ hải sản xuất khẩu, ngư trường đánh bắt cạn kiệt, giá xăng dầu tăng, cùng với việc siết chặt thực hiện các quy định nhằm gỡ thẻ vàng của Uỷ ban châu Âu (EC), khiến nhiều ghe tàu chưa mạnh dạn ra khơi, dẫn tới khan hiếm nguyên liệu. Chính vì vậy, doanh nghiệp chế biến phải nhập khẩu nguyên liệu từ các nước về gia công.

Ông Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu thủy sản Bà Rịa – Vũng Tàu (Baseafood) cho biết, để đảm bảo các đơn hàng của các đối tác Châu Âu, Bắc Mỹ, Nhật…, công ty đã lên kế hoạch nhập khẩu nguyên liệu từ Ấn Độ, Chi-lê, Tây Ban Nha, Na Uy, Australia, New Zealand…

Theo ông Dũng, việc nhập khẩu nguyên liệu nhằm hoàn thành đơn hàng đã ký, đảm bảo việc làm cho người lao động. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế, về lâu dài cần có hỗ trợ từ Nhà nước.

“Ghe tàu nằm bờ do giá xăng dầu cao, mùa vụ ảnh hưởng đến nguyên liệu chế biển hải sản nên doanh nghiệp phải đi tìm nguồn nguyên liệu nên hiệu quả không cao. Nếu doanh nghiệp không sản xuất thì những định phí vẫn phải trả, và phải trả lãi vay cho ngân hàng, nếu không sẽ thành nợ quá hạn, gây thiệt hại cho doanh nghiệp rất nhiều. Quan trọng nhất hiện nay là doanh nghiệp phải xuất được hàng để ổn định việc làm cho người lao động” - ông Dũng nói./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thiếu nguồn nguyên liệu - làng nghề chế biến hải sản gặp khó
Thiếu nguồn nguyên liệu - làng nghề chế biến hải sản gặp khó

VOV.VN - Dịp Tết năm nay, làng nghề khai thác, chế biến thủy sản Mỹ Long trầm lắng, hoạt động cầm chừng vì nguồn nguyên liệu khan hiếm và đắt đỏ.

Thiếu nguồn nguyên liệu - làng nghề chế biến hải sản gặp khó

Thiếu nguồn nguyên liệu - làng nghề chế biến hải sản gặp khó

VOV.VN - Dịp Tết năm nay, làng nghề khai thác, chế biến thủy sản Mỹ Long trầm lắng, hoạt động cầm chừng vì nguồn nguyên liệu khan hiếm và đắt đỏ.

Thiếu nguyên liệu phục vụ các nhà máy chế biến hải sản
Thiếu nguyên liệu phục vụ các nhà máy chế biến hải sản

VOV.VN -Do hạ tầng dịch vụ hậu cần nghề cá hạn chế, tàu của ngư dân không về cảng cá của tỉnh Quảng Ngãi tiêu thụ sản phẩm.

Thiếu nguyên liệu phục vụ các nhà máy chế biến hải sản

Thiếu nguyên liệu phục vụ các nhà máy chế biến hải sản

VOV.VN -Do hạ tầng dịch vụ hậu cần nghề cá hạn chế, tàu của ngư dân không về cảng cá của tỉnh Quảng Ngãi tiêu thụ sản phẩm.