Loạn thị trường khẩu trang

Khi số ca dương tính với cúm A/H1N1 ngày càng tăng, nhất là từ khi Hà Nội xuất hiện một ổ dịch cúm A/H1N1 mới, người dân lập tức đổ xô đi mua khẩu trang phòng cúm, khiến thị trường này trở nên nhộn nhịp khác thường

Vi rút cúm A/H1N1 có thể tồn tại khá lâu ngoài môi trường

Thị trường khẩu trang lên “cơn sốt”

Chị Thanh, chủ một cửa hàng bán đồ tạp hóa trên phố Khâm Thiên (Hà Nội) cho biết: Mấy ngày nay lượng người mua khẩu trang rất đông, chủ yếu là mua cho cơ quan, trường học… Có ngày cửa hàng của chị bán được gần 300 chiếc. Chủ một hiệu thuốc trên đường Tây Sơn (Hà Nội) cũng cho biết lượng khẩu trang y tế và khẩu trang than hoạt tính đang bán rất đắt hàng. Nhiều người lo dịch cúm phát tán rộng nên mua trước để dự phòng. Có nhiều người còn hỏi mua khẩu trang nhập khẩu để yên tâm hơn.

Trên nhiều website bán hàng cũng rao bán về các loại khẩu trang với nhiều mẫu mã, nhãn hiệu, sản xuất từ trong nước cũng có mà nhập khẩu từ nước ngoài cũng nhiều. Chị Đặng Thị Sáu, đại diện của một trang rao bán đồ trên mạng cho hay, mấy ngày hôm nay, mặt hàng khẩu trang bán chạy hơn nhiều mặt hàng khác, đa phần khách hàng hỏi về khả năng chống cúm A/H1N1 của khẩu trang. Nhiều loại nhập về từ Mỹ, Nhật... có giá từ 100.000-200.000 đồng cũng được nhiều người đặt mua.

"Để phòng dịch cúm, khi sử dụng khẩu trang, mọi người nên thay khẩu trang thường xuyên và có cách đeo cho phù hợp. Chọn mua những loại khẩu trang có kẹp mũi, vừa khít với khuôn mặt. Nên chọn khẩu trang dày vì nó kéo dài thời gian virus xâm nhập vào bên trong. Tuy nhiên, cũng phải chọn loại thông thoáng vì nếu không thông thoáng người dùng sẽ phải cố hít hơi, vừa mất sức lại vừa kéo virus vào sâu bên trong"
                               
PGS, TS Phạm Văn Nho

Theo khảo sát của phóng viên thì giá các loại khẩu trang đều đồng loạt tăng vọt. Loại khẩu trang vải hai lớp thông thường có giá bán từ 4 - 5 nghìn đồng nay được đẩy lên 8 - 9 nghìn đồng. Khẩu trang CT3 của Công ty Golden fielg có giá bán từ 8 - 9 nghìn đồng nay được bán với giá 13 - 14 nghìn đồng. Một gói khẩu trang y tế 10 chiếc được bán với giá 15 nghìn đồng, cao hơn trước 5 nghìn đồng. Khẩu trang N95 trước được bán từ 16 - 20 nghìn đồng, nay đẩy lên tới 30 nghìn đồng, có nơi còn “hét” tới 40 nghìn đồng. Các loại khẩu trang sợi hoạt tính khác như Kissy, Kari Bon, Kitty, Anvilife, Leo… cũng đồng loạt tăng từ 7 - 10 nghìn đồng/chiếc.

Có "diệt" được virus?

Khi vào một cửa hàng trên đường Khâm Thiên, người mua không khỏi lóa mắt vì các loại khẩu trang đa dạng từ mẫu mã, nhãn mác tới tính năng. Khi hỏi mua khẩu trang có khả năng chống được cúm A/H1N1 thì chị chủ cửa hàng nhanh nhảu đưa ra 5 - 6 loại giới thiệu: “Mấy loại này đều là loại có ba bốn lớp, lại có cả các sợi hoạt tính lọc không khí ô nhiễm rồi, nên cúm không thể lọt qua được”. Nhưng khi hỏi có chứng nhận nào khẳng định mấy loại khẩu trang này phòng được dịch cúm không thì chủ cửa hàng lắc đầu.

Chị Hương, nhà ở Lò Đúc bối rối không biết mua loại nào vì có quá nhiều loại được các chủ cửa hàng giới thiệu có khả năng phòng được cúm A/H1N1. “Loại nào cũng được cửa hàng giới thiệu có nhiều tính năng phòng được cúm, không biết đâu là hàng thật, hàng rởm và có phòng cúm được không?”.

Theo PGS, TS Phạm Văn Nho - phòng thí nghiệm vật lý, ĐHKHTN thì hiện nay chưa có một văn bản nào quy định quy trình kỹ thuật sản xuất khẩu trang phòng dịch cúm. Các loại khẩu trang dù đắt tiền hay rẻ tiền trên thị trường hiện nay cũng chỉ có chức năng cản virus. Tuy nhiên, thời gian để cản virus là không lâu. Vì các loại virus có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 27 nanomet (một nanomet bằng một phần tỷ mét) nên khó có thể cản chúng bởi khẩu trang hoạt động theo cơ chế lọc cơ học. Cấu tạo phân tử virus cũng không phù hợp cho việc sử dụng cơ chế hấp thụ bề mặt của vật liệu hoạt tính thông thường. Vì thế, những khẩu trang vải, khẩu trang y tế, khẩu trang than hoạt tính, thậm chí cả loại N95 cũng không thể ngăn virus cúm đi sâu vào bên trong cơ thể. Việc đeo khẩu trang trong một thời gian dài có thể làm nguy cơ nhiễm bệnh tăng cao hơn./.

Làm gì để chống cúm A/H1N1

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới, dịch cúm A/H1N1 diễn biến phức tạp, lây từ người sang người với tốc độ lây lan nhanh và đã có nhiều ca tử vong.

Tại Việt Nam, dịch cúm A/H1N1 bắt đầu lây lan nhanh ra cộng đồng. Vì vậy, mọi nguời cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Che miệng khi bị ho, không khạc nhổ bừa bãi, nên có khẩu trang bảo vệ cá nhân.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

3. Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, phòng làm việc; lau chùi bề mặt đồ dùng, vật dụng bằng hoá chất sát khuẩn thông thường.

4. Nếu có triệu chứng ho, sốt, đau họng, mệt mỏi cần tự cách ly và khai báo y tế ngay để được tư vấn và điều trị sớm.

5. Hạn chế tập trung đông người khi không cần thiết.

 Toàn dân hãy chủ động tham gia phòng chống dịch cúm A/H1N1.

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.