Lộc biển đầu năm

Những ngày trước và sau Tết Canh Dần, nhiều vùng biển trong tỉnh Quảng Ngãi ruốc bỗng xôn xao kéo về, ngư dân vui như Tết.

5h, trời chưa kịp hừng sáng, hàng trăm tàu khai thác ruốc của ngư dân Phổ Quang, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) vội vã ra khơi cho một ngày đánh bắt. Mỗi chuyến các tàu có thể đánh nhiều mẻ ruốc. Một ngày, mỗi tàu có thể đi vài chuyến. Hiện trung bình mỗi chuyến ra khơi mỗi tàu đánh bắt được 3 - 5 tạ, nhiều tàu trúng cả tấn ruốc. Với giá trung bình 10.000 đồng/kg ruốc tươi, 40.000 đồng/kg ruốc khô, một chuyến mỗi tàu thu về từ 30 - 50 triệu đồng, có tàu thu cả trăm triệu đồng/chuyến/ngày và mỗi ngư dân thu ít nhất từ 1 đến 1,5 triệu đồng.

Năm nay, ngư dân Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đi lưới chuồn cồ sớm hơn một phiên so với năm 2009. Mỗi phiên biển kéo dài hơn 20 ngày, Tết rơi vào đúng phiên thứ 3. Nhiều ngư dân cho biết: Dịp tết, cá được giá, sau khi trừ chi phí mỗi thuyền còn lãi được gần 40 triệu đồng. Cộng tiền cá câu làm ngoài giờ, mỗi ngư dân có 7 đến 8 triệu đồng.

Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc

Mấy ngày trước và trong Tết, tại vùng biển thành phố Quy Nhơn và các huyện Hoài Nhơn, Phù Cát, tỉnh Bình Định… cá cơm Hoa Lái xuất hiện dày đặc. Đây là loại cá cơm dùng chế biến xuất khẩu và muối để chế biến nước mắm. Trung bình một đêm, mỗi thuyền khai thác được 1 đến 3 tấn cá cơm. Với giá bán hiện nay từ 5.000 đồng/kg - 8.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mỗi thuyền lãi 4 đến 5 triệu đồng, có thuyền thu lãi cả 10 triệu đồng.

Từ đầu tháng 11 Âm lịch năm ngoái, ngư dân xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định trúng đậm cá ngừ đại dương với gần 1.000 tấn, bằng nửa sản lượng khai thác hàng năm và gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước. Trung bình mỗi tàu trong vòng 18 đến 20 ngày khai thác được 1,5 đến 2 tấn cá, thu lợi bình quân từ 50 đến 70 triệu đồng/chuyến.

Trong những ngày này, ngược về các vùng bãi ngang của huyện Núi Thành, Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, đi trên những con đường của những làng chài, những cảng cá tấp nập người bán mua, người xách giỏ đứng đợi tàu về, trên khuôn mặt ai cũng ánh lên niềm vui đầu năm. Như là quy luật, cứ một năm phải gồng mình chịu bão, lũ ngư dân miền Trung lại được nhận lộc từ biển. Năm nay, lộc đến sớm kéo dài từ trong đến sau Tết./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên