Lục Ngạn âu lo mùa vải chín

VOV.VN - Năm nay vải mất mùa bù lại giá tăng cao, tuy nhiên người trồng vẫn thấp thỏm trông thời tiết.

Vùng trồng vải huyện Lục Ngạn, Bắc Giang đứng đầu cả nước về diện tích trồng vải. Năm nay sản lượng của cả vùng ước đạt 80.000 tấn.
Mùa vải thiều kéo dài khoảng 1,5 tháng. Thời gian chín dồn dập cùng với việc bảo quản quả vải khó khiến quả vải rất dễ mất giá.
Có những mùa vụ vải chín có giá 5.000 đồng/kg. Giá rẻ người trồng vải điêu đứng.
Trước đây nhiều hộ gia đình trồng cả chục mẫu vải. Nay cũng chuyển đổi chặt bỏ cây vải chuyển sang các loại cây có giá trị hàng hoá cao như bưởi, cam, táo cho thu nhập tốt hơn trồng vải.
Theo những người trồng vải, năm nay sản lượng vải thiều  khoảng 80.000 tấn chỉ đạt khoảng 60% so với vụ vải năm ngoái. Do thời tiết không thuận lợi vải mất mùa, diện tích trồng giảm. Tuy nhiên, quả vải lại được giá cao từ 50.000 đồng-70.000 đồng/kg.
Bắt đầu từ 5/5 (âm lịch) là thời điểm cây vải vào vụ chính. Đây là thời điểm thu hoạch chính, người trồng vải thấp thỏm trông ngóng thời tiết bởi. nếu mưa quả vải rất dễ thâm đầu hoặc nắng quá vải bị nứt... mất giá.
Từ sáng sớm khu vực phố Kim đông đúc nhộn nhịp hàng trăm xe máy, xe tải nhỏ chở vải ra bán cho các điểm thu mua.
Vải được phân loại, rồi đóng vào thùng xốp bỏ đá để bảo quản quả vải tươi đem đi tiêu thụ sang thị trường Trung Quốc và một số siêu thị và các tỉnh, thành trong nước.
Dự kiến, doanh thu từ vải thiều trên địa bàn Lục Ngạn đạt khoảng 3.000 tỷ đồng.
Vào mùa vải có nhiều dịch vụ ăn theo cây vải. 
Như chế biến đá cây...
Sản xuất thùng xốp đựng vải.
Dịch vụ lao động thời vụ cũng đắt khách trả giá cao.
Công việc chủ yếu xay đá, đóng vải vào hộp xốp 
Bốc hàng lên xe container.
Các loại dịch vụ phụ trợ này ước tính lên tới hơn 1.000 tỷ đồng

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Xem quy trình ướp lạnh đặc sản vải Lục Ngạn
Xem quy trình ướp lạnh đặc sản vải Lục Ngạn

Để vận chuyển vải đi xa mà vẫn giữ được độ tươi nguyên, người  dân Lục Ngạn (Bắc Giang) ngâm quả trong nước đá lạnh trước khi đóng thùng xốp cẩn thận. 

Xem quy trình ướp lạnh đặc sản vải Lục Ngạn

Xem quy trình ướp lạnh đặc sản vải Lục Ngạn

Để vận chuyển vải đi xa mà vẫn giữ được độ tươi nguyên, người  dân Lục Ngạn (Bắc Giang) ngâm quả trong nước đá lạnh trước khi đóng thùng xốp cẩn thận.