Lý Sơn được mùa tỏi

Tỏi là cây trồng chính mang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho người nông dân huyện Lý Sơn. Vì vậy, được mùa tỏi đã giúp nhiều gia đình nơi đây thoát nghèo.

Sau những ngày nghỉ Tết, bà con nông dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lại ra đồng khẩn trương thu hoạch vụ tỏi Đông Xuân 2009 -2010.

Từ đầu vụ, hơn 300 ha tỏi bị ảnh hưởng của mưa lũ, nhưng nhờ chăm sóc chu đáo nên sản lượng tỏi vụ này đạt khá.

Không khí đón xuân vui tết trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn rộn rã khắp xóm làng, nhưng nhiều nông dân đã ra đồng thu hoạch những đám tỏi đã già củ. Trong số 300 ha tỏi vụ đông xuân này, có gần ½ diện tích tưởng như mất trắng khi bị các cơn bão số 9 và số 11 tàn phá, rồi thiếu cả, phân bón, nước tưới. Thế nhưng đất không phụ công người, nỗ lực cứu vãn cây tỏi ngay từ đầu vụ, đã giúp bà con nông dân có một vụ mùa thắng lợi.

Trên khắp cánh đồng tỏi của xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn đâu đâu cũng một màu vàng mơ trải dài tít tắp trông thật bắt mắt. Chưa năm nào cây tỏi Lý Sơn tươi tốt như năm nay, cả cánh đồng đất khô lẫn cánh đồng nước cây tỏi đều phát triển tốt. Trên cánh đồng Đá, những vụ trước đây thường xuyên bị mất mùa do hạn hán, nhưng nay bà con đã thu hoạch được hơn hai phần ba. Số còn lại sau tết bà con đang hối hả chạy đua với thời gian vừa nhổ rút thu hoạch tỏi, vừa chăm sóc, bón phân, phun thuốc cho vụ bắp xen canh Xuân hè vừa được nẩy mầm. Có thể khẳng định, vụ tỏi Đông Xuân này, nông dân ở huyện đảo Lý Sơn được mùa lớn.

Thời tiết sau tết Nguyên đán khá thuận lợi, nhiều ruộng tỏi thân cây cao quá đầu gối, lá to đang chuyển sang màu vàng mơ, thân săn chắc báo hiệu tỏi đang trong thời kỳ ra củ rộ.

Theo bà con nông dân, năng suất tỏi thu hoạch năm nay ước đạt trên 80 tạ/ha. Tỏi được mùa, giá lại cao, nên người trồng tỏi ở Lý sơn rất phấn khởi. Những năm trước, 1kg tỏi tươi chỉ có giá từ 10 đến 12.000 đồng, nhưng nay đã lên đến 40.000 đồng; còn mỗi ký tỏi khô có giá 80-100.000 đồng.

Hàng chục năm qua chưa năm nào nông dân trồng tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại gặp khó khăn như vụ tỏi này. Thế nhưng sự nỗ lực vượt khó của bà con cộng với thời tiết cuối năm thuận lợi, không sâu bệnh đã giúp cây tỏi sinh trưởng và phát triển nhanh.

Tỏi là cây trồng chính mang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho người nông dân huyện Lý Sơn. Vì vậy, được mùa tỏi đã giúp nhiều gia đình nơi đây thoát nghèo. Đón Xuân Canh Dần 2010 người nông dân trồng tỏi Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi  có thêm niềm vui được mùa./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên