“Ma trận” số nhà ở thành phố du lịch Nha Trang

Cùng một địa chỉ nhưng số cũ, số mới chồng chéo lên nhau, tăng giảm vô tội vạ, kéo theo vô vàn chuyện dở khóc, dở cười.

Không chỉ người dân mà nhiều du khách đến Nha Trang (Khánh Hòa) luôn bị hoa mắt trước “ma trận” số nhà tồn tại trên hàng loạt tuyến đường phố. 

Chú thích ảnh
Dở khóc, dở cười

Dù đã đến đường Hùng Vương, nắm được địa chỉ, nhưng PV phải mất hơn 20 phút chạy tới chạy lui mới “phát hiện” ra trụ sở một cơ quan để đưa tin về một sự kiện. Không chỉ chồng chéo lên nhau, số nhà trên đường này bên chẵn còn xuất hiện cả số lẻ, chưa kể đánh số phân lô tứ tung.

Chị Lê Huyền Tâm (trú tỉnh Đồng Nai, đến Nha Trang du lịch trong dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương) lắc đầu: “Tôi tìm một khách sạn theo giới thiệu của bạn bè trên đường này mà vất vả phải biết. Sao họ lại đánh số nhỏ, số to tùm lum thế nhỉ. Tiếng là thành phố du lịch mà thế này thì ngán quá. Tìm cái địa chỉ mà phát khùng rồi thì du lịch kiểu gì chứ!”.

Tương tự, tại nhiều tuyến đường lớn như Lê Hồng Phong, 23 tháng 10... số nhà cũng rối như “tơ tằm”. Bi hài nhất phải kể đến là đường Đồng Nai. Kế tiếp số nhà 1A, 1B, 1C là số nhà... 1A, đoạn 2-4 nhà cùng “gánh” một số, đoạn một địa chỉ 2 số kẹp giữa một chữ phụ, đoạn không đánh số nhà... Đó là chưa nói đến các con hẻm, vô cùng lộn xộn.

Ông N.Đ.L (63 tuổi, sống trên đường Đồng Nai hơn 40 năm nay) cho biết: “4 ngôi nhà chỗ tôi ở chỉ có một số... thôi. Từ thời chiến tranh đến giờ không thấy chính quyền nói thay đổi gì. Trước đây, đúng là chỉ có một địa chỉ đó thôi, nhưng sau khi người dân phân lô bán nên ra... 4 nhà một số. Mỗi lần thư từ đưa đến, người nhà này không phải thì chuyển qua cho nhà khác. Đúng tên người nào thì người đó nhận. Số nhà này người dân tự đánh và chính quyền cũng cấp sổ đỏ (!)”.

“Ma trận” số nhà tại TP.Nha Trang. Ảnh: N.B

Hơn 10 năm, chỉ “thông” được vài đường!

Sau nhiều lần đặt lịch hẹn, chiều 25/4, PV mới gặp được ông Nguyễn Chí Danh - Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường (UBND TP.Nha Trang). Điều kỳ quặc là khi PV hỏi toàn thành phố có bao nhiêu tuyến đường phải sửa, đặt lại số nhà thì ông Danh bảo: “Nhiều quá sao tôi nhớ được. Tôi nói anh gửi email cho tôi, sao anh không gửi?” (!). Không đồng tình với lời nói không đúng sự thật này, PV lên tiếng: “Anh nói như vậy khi nào, vì sao PV đã hẹn nhiều lần và đặt vấn đề từ trước nhưng đến khi gặp trao đổi, anh lại bảo gửi email?”.

Lúc này, ông Danh ấp úng: “À thế à, tôi chưa nói à. Vậy anh ghi email đi rồi gửi cho tôi nghe. Anh chờ nghe, tôi không trả lời nhanh cho anh đâu”. Vì sao lại có tình trạng số nhà chồng chéo lên nhau tồn tại trong nhiều năm qua? “Cái này do lịch sử để lại thôi. Trước đây người dân đặt tự phát nên thế chứ sao. Người dân họ ở vậy thì cũng hơi khó khăn khi giao dịch thư từ và nhiều thứ khác nữa. Giờ chúng tôi đã lập đề án thay đổi nè. Khó khăn nhất là người dân phải mất thời gian đi điều chỉnh lại sổ đỏ”, ông Danh trả lời qua loa cho qua chuyện.

Ông Danh nói đề án chỉnh, đổi số nhà chồng chéo ở Nha Trang khá lớn nhưng hiện… chỉ mới làm được một số tuyến đường và đang tiếp tục làm. “Đề án thực hiện đến năm 2020 mới hoàn thành. Cái này trước đây của bên xây dựng quản lý chứ đâu phải tôi. Giờ thành phố giao tôi làm lại số nhà thì tôi kêu tư vấn làm thôi chứ tôi đâu có biết nhiều” - nói rồi, ông này bảo PV “không hiểu vấn đề” và “về tìm hiểu cho kỹ đi nghe” (!).

Trao đổi với PV, ông Ngô Khắc Thinh - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị (UBND TP.Nha Trang) - cho biết: “Số nhà cơ bản trước đây do Nhà nước đánh biển, gắn số. Tuy nhiên, do mặt tiền nhiều nhà rộng 15m nên người dân cắt bán bớt và họ tự đánh. Cái này thành phố giao Phòng TNMT xây dựng đề án gắn lại biển số nhà lâu rồi mà. Nghe đâu đã thí điểm gắn được một số phường rồi. Số nhà lộn xộn ảnh hưởng không nhỏ đến giao dịch của người dân và môi trường du lịch. Khách du lịch nhiều khi đến Nha Trang tìm nhà người thân cũng khó đi”.

Viết bình luận