Mặn xâm nhập tại nhiều địa phương với nồng độ cao tại Hậu Giang ​

VOV.VN -Hiện tại, tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang diễn biến phức tạp, khó lường do ảnh hưởng mặn của triều biển Đông và triều biển Tây.

Theo ngành Nông nghiệp của địa phương này thì nhiều khả năng mùa khô năm nay xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra gay gắt như năm 2016.

Thống kê của Chi cục Thủy lợi tỉnh Hậu Giang trong những ngày qua cho thấy độ mặn tại nhiều địa phương đã tăng khá cao. Đối với triều biển Đông, trên sông Cái Côn thuộc huyện Châu Thành độ mặn đo được lúc đỉnh triều là 2,8‰; Tại thị xã Ngã Bảy độ mặn đo được lúc đỉnh triều là 2,0‰; Tại huyện Phụng Hiệp ở kênh Quản lộ Phụng Hiệp độ mặn đo được lúc đỉnh triều là 1,2‰.

Ngành chức năng tỉnh Hậu Giang thường xuyên theo dõi diễn biến mặn trên các kênh rạch.

Về triều biển Tây, kết quả đo tại sông trước UBND xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, độ mặn lúc đỉnh triều là 0,9‰; tại thành phố Vị Thanh trên sông Cái Lớn, ngay cống kênh Lầu, độ mặn đo được lúc đỉnh triều là 2,1‰. Theo dự báo thời gian tới mực nước trên các sông tại tỉnh Hậu Giang đều ở mức thấp và thấp hơn trung bình nhiều năm từ 15-30cm do đó, nồng độ mặn có xu hướng tăng cao và sâu vào nội đồng.

Trước tình hình này, UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương tăng cường biện pháp chủ động từ công trình đến phi công trình để đảm bảo an toàn sản xuất của bà con.

Ông Nguyễn Văn Kiệt- Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành cho biết: Hiện tất cả các cống đập trong hệ thống kênh mương nội đồng ở huyện đã được đóng lại để ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân.

“Trên địa bàn huyện Châu Thành thì diện tích cây ăn trái khoảng 13.000 ha, còn lại là rau màu và nuôi trồng thủy sản. Nếu mặn diển biến phức tạp theo dự kiến của các cơ quan khí tượng thủy văn cũng như số liệu đo thực tế hiện nay thì nó sẽ ảnh hưởng đến phần sản xuất rau màu, năng suất của một số loại cây trồng, thủy sản của bà con trên địa bàn, nếu bà con không kịp thời ngăn mặn, trữ ngọt tốt”, ông Nguyễn Văn Kiệt nói./.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL

Viết bình luận

Tin liên quan

Hậu Giang công bố thiên tai xâm nhập mặn

VOV.VN -Tỉnh Hậu Giang vừa công bố thiên tai xâm nhập mặn cấp độ 1 trên địa bàn huyện Long Mỹ và thành phố Vị Thanh.

Sông Mekong cạn kiệt: ĐBSCL đối mặt hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

VOV.VN - Hạn hán 2019 diễn ra khốc liệt. Nguy cơ cao xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam Bộ trong mùa khô năm 2019-2020.

Hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra khắc nghiệt trong mùa khô 2019

VOV.VN - Trong những tháng đầu mùa khô năm 2018-2019, khu vực ĐBSCL có độ sâu xâm nhập mặn ở mức cao, tuy nhiên đỉnh mặn duy trì trong thời gian ngắn.

Tình hình mưa lũ và xâm nhập mặn ở ĐBSCL từ nay đến cuối năm 2019

VOV.VN - Từ nay đến cuối năm 2019, ở ĐBSCL mưa lớn kéo dài sẽ khiến xâm nhập mặn sẽ xuất hiện muộn nhưng nguy cơ vẫn ở mức cao đặc biệt trong mùa khô.

Nông dân Đà Nẵng điêu đứng vì rau chết khô, xâm nhập mặn

VOV.VN - Nắng nóng gay gắt, khiến nhiều diện tích rau ở HTX rau La Hường (Q.Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) chết khô. Nhiều hộ dân điêu đứng vì không thể sản xuất.

ĐBSCL bắt đầu đối diện với tình trạng xâm nhập mặn

VOV.VN - Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, từ giữa tháng 12/2019, một số nơi vùng ĐBSCL mặn xâm nhập sâu vào nội đồng khoảng 45 km tính từ cửa sông.

Xâm nhập mặn, ĐBSCL thiếu nước sinh hoạt

VOV.VN -Các tỉnh phía Nam đang bước vào cao điểm mùa khô đồng thời chịu ảnh hưởng của xâm nhập mặn. Hàng ngàn hộ dân thiếu nước sinh hoạt khi hết nước dự trữ.

Tin cùng chuyên mục